Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, hôm 6/10 nói rằng ĐCSTQ đã cố ý cho virus corona thoát ra ngoài để tàn phá tối đa phần còn lại của thế giới.

Embed from Getty Images

Cựu thị trưởng thành phố New York đã gọi virus corona là “virus Trung Cộng” trên Twitter vào ngày 6/10. Trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông giải thích rằng việc ông sử dụng cái tên này là một sự lựa chọn có chủ ý, bởi ông muốn buộc chế độ cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch. Ông gọi hành vi bất lương của chế độ Trung Quốc là “hành động chiến tranh.”

Ông Giuliani nói: “Trung Quốc biết điều đó trong một tháng đến một tháng rưỡi trước khi nói với chúng ta. Họ đã phong tỏa Trung Quốc trong nhiều tháng sau khi họ cho phép hàng nghìn và hàng trăm nghìn người Trung Quốc đi du lịch khắp châu Âu, và khắp Hoa Kỳ.”

“Khi họ đóng cửa Trung Quốc, họ biết điều này nguy hiểm như thế nào. Và họ muốn đảm bảo rằng phần còn lại của thể giới cũng bị thiệt hại như Trung Quốc. Thật là hèn hạ khi làm một điều như vậy. Chúng ta có thể xem đây là một hành động chiến tranh.”

Ông Giuliani phân biệt rõ ràng giữa Trung Quốc thực sự và ĐCSTQ. Ông lưu ý rằng người dân Trung Quốc giống như phần còn lại của thế giới đã trở thành nạn nhân của ĐCSTQ.

Ông Giuliani nói: “Tôi nghĩ tốt hơn nên gọi nó là virus Trung Cộng, bởi vì đây không phải là do người dân Trung Quốc. Đại đa số người dân Trung Quốc là vô tội. Họ thậm chí còn là nạn nhân của việc này. Họ cũng gặp nạn như chúng ta vậy.”

Ông Giuliani đưa ra những nhận xét trên một ngay sau khi ông Trump quay trở lại Nhà Trắng sau bốn ngày điều trị tại Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed. Tổng thống có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng vào ngày 1/10. Cuối tuần qua, khi tổng thống vẫn còn ở trong bệnh viện, ông Giuliani đã quy trách nhiệm cho ĐCSTQ về việc Tổng thống bị nhiễm bệnh.

Ông Giuliani nói rằng “thật đáng thất vọng” khi những cái tên như virus Trung Quốc và virus Vũ hán đã không trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Ông đổ lỗi vấn đề này là do ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Ông Giuliani nói: “Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì ĐCSTQ đã kiểm soát được nước Mỹ trong nhiều khía cạnh, và vì rất nhiều người Mỹ có ảnh hưởng lớn coi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc còn quan trọng hơn cả nước Mỹ.”

Ngay từ tháng 4, ông Trump cho rằng ĐCSTQ phải trả một cái giá đáng kể cho đại dịch. Ông Giuliani cho biết ông Trump không chỉ đưa ra lời đe dọa.

Ông Giuliani nói: “Không có lý do gì để thông báo cho người Trung Quốc những gì chúng ta đang suy nghĩ và những gì chúng ta sẽ làm. Ông ấy đang làm điều đó rồi. Và tôi nói rằng sẽ còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra.”

Ivan Penchoukov và Jan Jekielek/ The Epoch Times

Xem thêm: