Cựu Thị trưởng New York cho biết Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc Tổng thống Donald Trump bị nhiễm virus Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Bình luận trên được ông Giuliani, vốn là luật sư riêng và một người thân cận của Tổng thống, đưa ra trong khi trả lời phỏng vấn với Hãng tin Fox ngày 4/10.

“Đừng để bị tê liệt, nền kinh tế phải trở lại vì lợi ích của con cháu chúng ta,” ông Giuliani đề cập đến cách người Mỹ nên xử lý với mối hiểm họa virus.

Ông Giuliani nói, “Đất nước đã tấn công chúng ta [là] Trung Quốc. Và họ đã tấn công chúng ta bằng thứ này [virus], tin tôi đi. Tôi buộc họ phải chịu trách nhiệm cho điều đã xảy ra với Tổng thống và cả với những người khác.”

Virus corona chủng mới đã bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Việc ĐCSTQ che giấu sự lây nhiễm cùng với sự tắc trách của chính quyền đã góp phần khiến đại dịch lan rộng ra toàn cầu. Ông Trump thường gọi virus này là “virus Trung Quốc.”

Ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải trả một giá “rất đắt” vì vai trò của nước này trong vụ bùng phát, nhưng đến nay các hành động chính thức chỉ giới hạn ở một lệnh cấm đi lại và đóng băng các cuộc hội đàm thương mại.

Hôm 3/10, ông Giuliani cho biết đã nói chuyện với Tổng thống từ 35 đến 40 phút về tình trạng sức khoẻ và về chính trị. Ông Trump được cho là đã chuyển qua ông Giuliani các thông điệp cho chiến dịch tái tranh cử của mình.

Trước khi Tổng thống xét nghiệm dương tính với COVID, ông Giuliani đã làm việc nhiều giờ trong cùng một phòng với ông Trump và hai người khác cũng đã có xét nghiệm dương tính, gồm cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway và Cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Tuy nhiên, ông Giuliani đến giờ vẫn xét nghiệm âm tính.

Ngân Hà

Xem thêm: