Cô Julia Letlow (thành viên Đảng Cộng hòa) – góa phụ của một dân biểu đắc cử tại Louisiana qua đời vào năm ngoái sau khi nhiễm virus corona Vũ Hán – đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 20/3 để thay thế ghế Hạ viện của chính chồng mình.

Cô Julia Letlow, ứng viên tranh cử ghế Hạ viện tại khu vực 5, tiểu bang Louisiana. (Ảnh: The Epoch Times)

Cô Julia Letlow đã vượt qua 11 đối thủ để nhận được 65% phiếu bầu tại cuộc đua ghế Hạ viện khu vực số 5, tiểu bang Louisiana, Newsmaxdẫn tin từ Bộ Nội vụ Louisiana.

Đây là một khoảnh khắc không thể tin nổi và thực sự khó để nói lên lời”, cô Julia nói trong một tuyên bố phát đi sau khi có kết quả bầu cử. “Bi kịch khủng khiếp từ sự qua đời của chồng tôi, Luke, đã biến thành sứ mệnh của tôi nhân danh anh ấy để mang tiếp ngọn đuốc [anh ấy đã thắp] và [thay anh] phục vụ những người dân tốt bụng tại khu vực số 5, bang Louisiana”.

Tôi cảm thấy thật khiêm nhường trước việc quý vị sẽ giao phó cho tôi bằng lá phiếu danh dự của quý vị và [trao cho tôi] đặc ân được phục vụ quý vị tại Quốc hội. Một lời cảm ơn đơn giản không gói gọn được đầy đủ sự biết ơn sâu sắc của tôi”, cô Julia nói thêm.

Chiến thắng của cô Julia Letlow thực sự đi vào lịch sử nước Mỹ. Mặc dù đã có nhiều góa phụ của các dân biểu Mỹ từng kế nhiệm chồng của họ từ khi Dân biểu Mae Ella Nolan thắng cử trong một cuộc bầu cử đặc biệt cho ghế Hạ viện đại diện bang California của chồng quá cố của bà, ông John vào năm 1921, nhưng cô Julia Letlow là góa phụ đầu tiên của một Dân biểu đắc cử tiến vào Hạ viện thành công.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California) đã phát đi tuyên bố sau khi có kết quả bầu cử hôm 20/3 như sau: “Chúc mừng Julia Letlow đã đắc cử vào Quốc hội từ khu vực số 5 của bang Louisiana. Julia đã đưa ra thông điệp đoàn kết các cử tri Louisiana và đánh bại các dự đoán bằng chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử đặc biệt này với đa số áp đảo – một thành tựu nổi bật trong một cuộc đua có 12 ứng cử viên”.

Khi Juila kế nhiệm chồng quá cố của cô, người bạn của chúng ta, [ông] Luke, chúng tôi mông chờ được chào đón cô tới Quốc hội, nơi mà chuyên môn của cô về lĩnh vực giáo dục đại học sẽ giúp chúng ta tiếp tục đưa ra các giải pháp cho nước Mỹ”, ông McCarthy nói thêm.

Theo Newsmax, cô Julia Letlow, 41 tuổi, được xem là một người có quan điểm bảo thủ mạnh mẽ giống với người chồng đã mất của cô.

Với bằng tiến sĩ, cô Julia đã làm trợ lý điều hành cho chủ tịch của Trường Đại học Louisiana tại Monroe và bản thân cô cũng đã lọt vào danh sách rút gọn cuối cùng cho vị trí chủ tịch của trường này.

Cô Julia đã tự hào ứng cử vào Hạ viện với sự chứng thực mạnh mẽ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump đã chứng thực cho cô Julia vào hôm 10/3 và trong ngày bầu cử 20/3 cũng đã kêu gọi người ủng hộ ông hãy bầu cho cô Julia.

Julia Letlow là người xuất sắc và rất cần thiết để giúp cứu Tu chính án thứ hai của chúng ta, [cần thiết cho vấn đề] tại Biên giới, và [cần thiết] đối với Quân đội và Cựu chiến binh của chúng ta. Louisiana, hãy bước ra và bỏ phiếu hôm nay – cô ấy sẽ không bao giờ làm quý vị thất vọng!” cựu tổng thống nói trong một tuyên bố phát đi qua Ủy ban hành động chính trị Cứu nước Mỹ hôm 20/3.

Sau khi chồng của cô Julia, Dân biểu đắc cử Luke Letlow qua đời vì COVID-19 vào tháng 12/2020, cô Julia đã loan báo sẽ ứng cử vào ghế Hạ viện mà chồng cô để trống.

Tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh mà [anh] Luke đã khởi xướng – để bảo vệ các giá trị Công giáo, để chiến đấu cho các cộng đồng nông nghiệp nông thôn của chúng ta, và mang đến những kết quả thực sự nhằm thúc đẩy bang của chúng ta tiến bước”, cô Julia nói trong một tuyên bố vào thời điểm loan báo sẽ tranh cử.

Chiến thắng của cô Julia cũng mang lại ý nghĩa rất lớn cho cựu Tổng thống Trump. Đây là chứng thực ứng viên quốc hội thành công đầu tiên của ông Trump kể từ sau khi ông không còn giữ vai trò tổng thống Mỹ. Cho đến nay, ông Trump cũng đã chứng thực cho các ứng viên của Đảng Cộng hòa trong 5 cuộc đua Thượng viện và một người khác trong cuộc đua Hạ viện.

Xuân Thành

Xem thêm: