Alphabet Inc, công ty chủ quản của Google, đã đình chỉ kinh doanh với Huawei trong một số lĩnh vực như chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, ngoại trừ các dịch vụ cung cấp qua giấy phép mã nguồn mở, Reuters đưa tin hôm 19/5.

huawei
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Động thái này của Google có thể gây khó cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei ở ngoài thị trường Trung Quốc khi mà gã khổng lồ công nghệ này sẽ lập tức bị mất quyền tiếp cận cập nhật hệ điều hành Android.

Phiên bản tiếp theo của các điện thoại Android của Huawei cũng sẽ mất quyền tiếp cận các dịch vụ phổ biến như Google Play Store, Gmail và ứng dụng YouTube.

“Huawei sẽ chỉ có thể sử dụng các phiên bản Android công khai và sẽ không thể tiếp cận các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google,” Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên.

Chính quyền Trump hôm thứ Năm (16/5) đã liệt Tập đoàn Công nghệ Huawei vào danh sách đen thương mại, lập tức ban hành các hạn chế sẽ làm cho gã không lồ công nghệ Trung Quốc này gặp rất nhiều khó khăn khi hợp tác kinh doanh với các đối tác Mỹ.

Hôm thứ Sáu (17/5), Bộ Thương mại Mỹ đã nói rằng họ đang cân nhắc dỡ bỏ một số hạn chế lên Huawei để “ngăn chặn sự gián đoạn của các hệ thống mạng và thiết bị hiện tại.” Cho tới Chủ Nhật (19/5), vẫn chưa rõ liệu việc tiếp cận phần mềm di động của Huawei có bị ảnh hưởng hay không.

Các ứng dụng phổ biến của Goolge như Gmail, YouTube và trình duyệt Chrome cung cấp qua Google Play Store sẽ không còn xuất hiện trong các thiết bị cầm tay của Huawei tương lai. Các ứng dụng này là độc quyền của Google, không phải cung cấp qua hệ thống mã nguồn mở nên các công ty muốn sử dụng chúng trên các thiết cầm tay họ sản xuất phải đạt được thỏa thuận thương mại với Google.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết những người sử dụng thiết bị Huawei hiện tại vẫn có thể vào Google Play Store để tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp.

Để tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android, Huawei sẽ phải tiếp cận qua hệ thống mã nguồn mở, được biết đến với tên gọi Dự án Nguồn Mở Androind (AOSP). Tất cả các bên đều có thể tải AOSP miễn phí.

Quyết định của Google không có tác động nhiều tới hoạt động kinh doanh của Huawei tại thị trường Trung Quốc. Phần lớn các ứng dụng di động Google bị cấm tại Trung Quốc và ở đây các doanh nghiệp lựa chọn các ứng dụng thay thế do các công ty công nghệ trong nước như Tencent và Baidu sản xuất.

Nhưng tại thị trường quốc tế, đặc biệt là hoạt động kinh doanh tại Châu Âu – thị trường lớn thứ hai của Huawei – có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn khi Huawei không được Google cấp phép tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng Android.

Theo Reuters, Huawei cho biết họ không bị động trước động thái của chính quyền Mỹ và Google. Trong vài năm qua Huawei đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách tự sản xuất công nghệ riêng để sử dụng trong trường hợp hãng công nghệ này bị chặn tiếp cận sử dụng Android. Huawei cho biết một số công nghệ thay thế Android đã được hãng này sử dụng cho các sản phẩm bán ở thị trường Trung Quốc.

Xuân Thành

Leave a Reply