Các tổng chưởng lý nhiều bang tại Mỹ vào tuần tới sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Google, Facebook, tờ Nhật báo Phố Wall loan tin hôm thứ Sáu (6/9).

Google, Facebook bị điều tra chống độc quyền
Google, Facebook bị điều tra chống độc quyền. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James hôm thứ Sáu (6/9) đã nói rằng bà đã làm việc với một nhóm các tổng chưởng lý lưỡng đảng về một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Facebook.

Trong một tuyên bố gửi tới Nhật báo Phố Wall, bà Letitia James cho hay: “Tôi tự hào được lãnh đạo một liên minh các tổng chưởng lý lưỡng đảng trong cuộc điều tra xem liệu có hay không việc Facebook đã kiềm chế cạnh tranh và gây ra rủi ro cho người dùng. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ điều tra tùy ý để xác định liệu những hành động của Facebook có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu khách hàng, giảm chất lượng các lựa chọn của người dùng, hay tăng giá quảng cáo hay không.

Bà James cho biết các tổng chưởng lý của các bang Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, Nam Carolina, Ohio, Tennessee, và Washington D.C cũng sẽ tham gia vào cuộc điều tra này.

Trong một diễn biến tương tự, Google gần đây đã đồng ý trả 34 triệu USD cho bang New York để giải quyết các cáo buộc rằng gã khổng lồ về công nghệ tìm kiếm này đã thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ chúng.

Cũng theo Nhật báo Phố Wall, gần 40 tổng chưởng lý bang cũng lên kế hoạch vào thứ Hai (9/9) sẽ thông báo cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Google. Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton được cho là sẽ lãnh đạo cuộc điều tra Google, tập trung vào các thị trường quảng cáo của Goole và đánh giá xem liệu sự thống trị của Google trong thị trường quảng cáo có gây tổn hại cho cạnh tranh hay không.

Một phát ngôn viên của Google cho biết: “Các dịch vụ của Google giúp ích cho mọi người hàng ngày, tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng, và hỗ trợ hàng nghìn việc làm và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp cả nước [Mỹ]. Chúng tôi tiếp tục làm việc mang tính xây dựng với các nhà chức trách, bao gồm các tổng chưởng lý, trong việc trả lời các câu hỏi về hoạt động kinh doanh của chúng tôi và lĩnh vực công nghệ năng động này.

Báo cáo của Nhật báo Phố Wall về việc Google, Facebook bị điều tra đến sau khi hãng tin Breitbart có cuộc phỏng vấn độc quyền Tổng Chưởng lý Jeff Landry của bang Louisiana nói rằng nhiều tổng chưởng lý bang đã “có đủ” hiểu biết về các gã khổng lồ công nghệ và họ sẽ “thực hiện hành động” sau cuộc điều tra quan trọng.

Bạn biết đấy tôi muốn nói với bạn rằng nếu mọi người nghĩ đó chỉ là đe dọa, thì họ đã sai. Vào một số thời điểm chúng tôi tin phải có lửa mới có khói, và tại thời điểm khi chúng tôi có thể thu thập bằng chứng, chúng tôi sẽ hành động,” Tổng Chưởng lý Landry nói với Breitbart.

Theo Breitbart, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawely vốn là một trong những nghị sĩ hàng đầu tại Thượng viện Mỹ chỉ trích các gã khổng lồ công nghệ đã lên tiếng ủng hộ các cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Google, Facebook.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 6/9, ông Hawely nói: “Tôi tự hào là người đầu tiên khởi động cuộc điều tra của tổng chưởng lý về chống độc quyền và quyền riêng tư nhắm vào các gã khổng lồ công nghệ từ hai năm trước. Tôi rất vui khi thấy một nhóm tổng chưởng lý mới dũng cảm đứng lên chống lại các công ty quyền lực và đấu tranh cho người dân. Các công ty khổng lồ công nghệ nên bị buộc phải chịu trách nhiệm nếu họ vi phạm quyền riêng tư hoặc gây tổn hại cho những đứa trẻ của chúng ta hoặc giết chết đổi mới.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply