Google đang có kế hoạch loại bỏ dần công nghệ ‘bám đuôi’ người dùng khi họ chuyển từ trang web này sang trang web khác trên Internet. Đây là một động thái mà theo Google là nhằm bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.

Embed from Getty Images

Nhưng nếu xem xét kỹ hơn tài liệu bổ sung về các kế hoạch của Google, sẽ thấy gã khổng lồ công nghệ này vẫn có ý định theo dõi hoạt động của người dùng ở cấp độ thiết bị.

Theo tờ Wall Street Journal:

“Thay vào đó, Google cho biết các công cụ mua quảng cáo của họ sẽ sử dụng những công nghệ mới mà họ đang phát triển cùng các bên khác, gọi là “hộp cát bảo mật” (privacy sandbox), để nhắm mục tiêu đối tượng cho quảng cáo mà không thu thập thông tin cá nhân từ nhiều trang web. Một công nghệ như vậy phân tích thói quen duyệt web của người dùng trên thiết bị của họ và cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu vào những nhóm người dùng có cùng sở thích hoặc những nhóm người hay tương tác với nhau thay vì người dùng cá nhân. Vào tháng 1, Google tuyên bố họ đã lên kế hoạch triển khai việc mua [quảng cáo] dựa trên công nghệ này vào Quý II.”

Google lập luận rằng theo dõi người dùng ở cấp độ thiết bị sẽ an toàn hơn so với việc sử dụng cookies của bên thứ ba trên web, bởi vì, trái ngược với cách tiếp cận hiện tại, dữ liệu người dùng sẽ không bị chia sẻ ra khỏi phạm vi thiết bị của họ. Google đã giải thích khái niệm này trong một bài đăng trên blog vào tháng 1.

Tuy nhiên, công nghệ do Google đề xuất vẫn sẽ theo dõi và phân tích hoạt động của người dùng. Không rõ liệu phương pháp ở cấp độ thiết bị như vậy có thể tránh được những ứng bảo mật thường dùng như VPN hay không.

Theo Wall Street Journal, việc thay đổi này của Google cũng không áp dụng cho các ứng dụng trên thiết bị di động mà chỉ dành cho trang web. Tuy nhiên kế hoạch của công ty này là dấu hiệu mới nhất cho thấy một làn sóng có thể đang kích hoạt tính năng theo dõi người dùng rộng rãi hơn.

Google đang quảng cáo động thái này như một sự xoa dịu đối với những phản hồi của người dùng về quyền riêng tư. Trong bài đăng trên blog vào ngày 3/3, giám đốc quản lý dự án của Google, ông David Temkin đã đánh giá đây là một bước tiến về bảo mật người dùng.

Ông Temkin nói: “Việc giữ nguồn Internet luôn mở và cho phép mọi người có thể truy cập đòi hỏi tất cả chúng ta phải làm nhiều việc hơn để bảo vệ quyền riêng tư – điều đó có nghĩa là không chỉ chấm dứt cookies của bên thứ ba mà còn phải chấm dứt bất kỳ công nghệ nào được sử dụng để theo dõi từng cá nhân khi họ duyệt web.”

“Chúng tôi vẫn cam kết duy trì một hệ sinh thái sinh động và cởi mở, nơi mọi người có thể truy cập lượng lớn nội dung có hỗ trợ quảng cáo nhưng vẫn yên tâm rằng quyền riêng tư và các lựa chọn của họ được tôn trọng.”

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: