Ngày 25/10, một nhà lập pháp Nga cho biết gã khổng lồ công nghệ Google của Mỹ đã phải trả cho Nga hơn 32 triệu rúp (455.079 USD) tiền phạt vì không xóa nội dung bị Moscow cho là bất hợp pháp.

(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời ông Vasilii Piskarev, người đứng đầu Ủy ban Kiểm soát Tham nhũng và An ninh Nga cho hay: “Hôm nay, số tiền Google phải nộp phạt vì không xóa nội dung bất hợp pháp đã được công bố là 32,5 triệu rúp.”

“Ông Marco Pancini nói với chúng tôi rằng họ đã trả khoản tiền phạt này,” ông Piskarev lưu ý trong khi phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 25/10, sau khi có kết quả cuối cùng của các cuộc họp trực tuyến giữa các quan chức Nga và ban quản lý của Google và YouTube. 

Ông Pancini hiện là người điều hành công tác chính sách cộng đồng của YouTube ở Âu Châu, Trung Đông, và Phi Châu. Ông tiết lộ trong một bài đăng trên blog rằng, Google đã nộp toàn bộ khoản tiền phạt bắt buộc vào đúng hạn. Theo Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor, số tiền này ở mức 32,5 triệu rúp cho năm nay.

Tuần trước Roskomnadzor nhấn mạnh, nếu Google không trả các khoản phạt nói trên (được áp dụng cho đến hết năm nay), cơ quan này sẽ phải chịu một khoản tiền phạt từ 5 – 20% doanh thu tại Nga của Google, con số này có thể lên tới 240 triệu USD.

Các khoản tiền phạt này được đưa ra khi Moscow cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ ngoan cố không xóa nội dung bị cấm trên công cụ tìm kiếm của họ và trên YouTube.

Interfax đưa tin, Roskomnadzor hôm 25/10 thông báo họ có khả năng về kỹ thuật để làm chậm tốc độ của YouTube, nhưng các biện pháp hành chính hiện giờ là đủ rồi.

Theo ông Pancini nhìn nhận, năm 2020, mức độ Google tuân thủ các yêu cầu xóa nội dung là 96,2%. Còn trong nửa đầu năm nay, Google đã xóa hơn 489.000 video, nhưng Nga khẳng định còn quá nhiều nội dung bị cấm vẫn đang hiện diện.

Tuần trước, ông Piskarev nói rằng, nội dung này bao gồm cả nội dung khiêu dâm trẻ em. Nga đã ra lệnh cho các công ty công nghệ nước ngoài khác xóa các bài đăng quảng bà việc lạm dụng ma túy và các trò tiêu khiển nguy hiểm, thông tin về vũ khí và chất nổ tự chế, cũng như các nhóm mà họ chỉ định là cực đoan hoặc khủng bố.

Ông cũng lưu ý, trong suốt cuộc đối thoại hôm 25/10, ông Pancini đã tuyên bố rằng Google sẽ tuân thủ luật pháp của Moscow và “sẵn sàng tương tác… với các cơ quan nhà nước và cả các đại biểu quốc hội,” theo Interfax đưa tin.

Ông Pancini trao đổi với ông Piskarev, những khó khăn về kỹ thuật đã chặn đứng khả năng của Google trong việc xóa tất cả nội dung bị coi là bất hợp pháp này.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: