Hôm thứ Hai (8/10), Google tuyên bố sẽ đóng cửa mạng xã hội Google+ phiên bản người dùng cá nhân, đồng thời thắt chặt chính sách chia sẻ dữ liệu sau khi bùng nổ thông tin dữ liệu của khoảng 500 nghìn tài khoản người dùng bị lộ ra ngoài và Google cố ý che giấu sự thật.

google plus
Ảnh minh họa từ Rimbey Review

Theo các hãng truyền thông như Wall Street Journal (WSJ), Reuters đưa tin, do lỗ hổng phần mềm, các thông tin cá nhân của người dùng Google+ có thể đã bị rò rỉ cho “nhà phát triển bên ngoài” trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018, nhưng vì muốn tránh hậu quả nên Google đã che giấu sự thật này.

Người dùng có thể bị lộ các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ thư điện tử, ngày sinh, giới tính, ảnh cá nhân, nơi cư trú, nghề nghiệp, v.v. khi đăng nhập vào Google+.

Về vấn đề này, công ty mẹ của Google là Alphabet cũng đã lên tiếng, đồng thời tuyên bố sẽ đóng cửa Google+ phiên bản người dùng cá nhân. Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của Alphabet đã giảm 2,77%.

Google giải thích, lỗ hổng này đã được phát hiện và đã được vá vào tháng Ba vừa qua, công ty cũng đang bàn bạc về việc làm thế nào để thắt chặt quản lý khi chia sẻ dữ liệu với ứng dụng khác. Dữ liệu rò rì không bị lợi dụng hoặc lạm dụng.

Tuy nhiên, WSJ cũng dẫn lời của một người giấu tên và văn kiện nội bộ cho biết, Google đã không kịp thời thông báo về vấn đề, một phần nguyên nhân là để tránh bị điều tra và giám sát cũng như bị tổn hại danh tiếng.

Bộ phận tư pháp của Google từng viết một bản báo cáo gửi cho cấp quản lý nói, thông tin này nếu công bố rộng rãi sẽ khiến cơ quan giám sát sẽ mở một cuộc điều tra, đồng thời đem sự kiện này so sánh với sự kiện thông tin người dùng Facebook bị rò rỉ.

Bản tin của WSJ cũng cho biết, khi Ủy ban nội bộ đưa ra quyết định không công bố việc rò rỉ thông tin cho người dùng biết, CEO Sandal Pichai của Google cũng đã nắm được quyết định này.

Quyết định của Google bị các chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật nghi ngờ.

Ngày 8/10, Reuters dẫn lời của Jacob Lehmann – người đứng đầu Công ty luật Friedman CyZen cho biết, “nếu dữ liệu người dùng có thể bị tổn hại, người dùng có quyền nhận được thông báo.”

Được biết, hôm thứ Hai, sau khi Google tuyên bố đóng của Google+ phiên bản người tiêu dùng, người dùng sẽ có 10 tháng để tải về dữ liệu cá nhân của mình, và đến tháng 8/2019, Googe+ sẽ đóng cửa vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong tương lai Google+ sẽ vẫn cung cấp cho người dùng là doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ dùng Google+ để giao lưu nội bộ.

Google+ đã được gã khổng lồ tìm kiếm ra mắt vào năm 2011, với mục đích cạnh tranh với Facebook, tuy nhiên mạng xã hội này chưa bao giờ thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Cuối cùng, Google đã loại bỏ một số tính năng phổ biến như các cuộc trò chuyện trong Hangout, cũng như chuyển tính năng quản lý và chỉnh sửa ảnh của mạng xã hội này thành ứng dụng độc lập. Hôm thứ 2 vừa qua, công ty cũng cho biết 90% các lượt vào Google+ hiện nay chỉ kéo dài ít hơn 5 giây.

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply