Hiện tại khi chúng ta tìm kiếm cụm từ “lãnh đạo thế giới tự do” bằng tiếng Anh “leader of the free world” trên google, hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới này sẽ cho kết quả top đầu không phải là Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mà là Thủ tướng Đức Angela Merkel – người đang suy yếu quyền lực và có nguy cơ mất chức.

Tim-kiem-google
Top kết quả tìm kiếm google chọn bà Merkel là “lãnh đạo thế giới tự do”

Kết quả tìm kiếm google thuật ngữ nêu trên cho kết quả top 1 là hình ảnh bà Merkel và tiếp đó là hai đường dẫn tới trang “thế giới tự do”  (free world) của trang web Wikipedia. Ngay tiếp sau các kết quả này là một đường dẫn tới bài báo của CNN tuyên bố rằng Tổng thống Trump “không còn là lãnh đạo thế giới tự do”.

Hình ảnh Thủ tướng Đức Merkel xuất hiện ở top 1 kèm đường dẫn có đoạn viết trên Wikipedia như sau: “Tuy nhiên, ngày càng gia tăng việc thuật ngữ ‘lãnh đạo thế giới tự do’ được sử dụng để chỉ bà Angela Merkel theo các nhà bình luận trong truyền thông tiếng Anh. Một bài báo của James Rubin của tờ Politico viết về cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa bà Merkel và ông Trump, trớ trêu thay, có tựa là ‘Lãnh đạo Thế giới Tự do gặp Donald Trump’”.

Trong khi đó, theo tờ Breitbart, trong Wikipedia – từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến dạng mở, cũng có lưu ý rằng các nhà bình luận Đức, cũng như một thành viên hàng đầu của đảng chính trị của bà Merkel, phần lớn không đồng ý với đánh giá nêu trên của truyền thông phương Tây và cho rằng bản thân bà Merkel cũng đã “bác bỏ ý tưởng này và coi đó là điều vô lý”. Không hiểu nguyên nhân tại sao kết quả top đầu của google không có bất kỳ thông tin nào như vậy.

Sự phụ thuộc của google vào thông tin trên Wikipedia để hiển thị các kết quả tìm kiếm phổ biến cũng đã khiến công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ này từng gặp vấn đề với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Theo Breitbart, google đã từng trả kết quả tìm kiếm cụm từ GOP California (Đảng Cộng hòa tại California) về trang Wikipedia có bài viết gọi GOP California là đảng “Nazi’’ (phát-xít).

Sau sự cố đó, một nhà hoạt động bảo thủ cánh hữu cũng đã chỉ ra cách chơi chiêu trong kết quả tìm kiếm của google khi họ liệt kê thành công Thẩm phán Tòa án Tối cao Neil Gorsuch (một người bảo thủ) là “người nổi tiếng sỉ nhục phe cánh tả cấp tiến”.

Hiện giờ Wikipedia đang vô tình đẩy google vào một tình thế khó khăn mang tính ngoại giao. Liệu họ có thay đổi kết quả tìm kiếm của cụm từ “lãnh đạo thế giới tự do”, và chịu rủi ro nhận sự giận dữ của người Đức (có lẽ không quá nhiều vì bà Merkel hiện cũng đã bác bỏ danh hiệu ‘lãnh đạo thế giới tự do’) hay họ vẫn giữ kết quả này và chấp nhận nguy cơ phải đối mặt với sự phản đối của tổng thống Mỹ và những người ủng hộ ông, đồng thời gián tiếp xác nhận thêm rằng họ có thiên vị phe cấp tiến cánh tả.

Thanh Long

Xem thêm:

Leave a Reply