Đảng Cộng hòa (GOP) Arizona đã đệ đơn đề nghị can thiệp vào vụ kiện của Hạt Maricopa chống lại các Thượng nghị sĩ bang khi quan chức Hạt này chống lại trát đòi để kiểm tra máy bỏ phiếu Dominion và phiếu bầu.

Trong bản bản kiến nghị dài 16 trang, Chủ tịch GOP Arizona Kelli Ward và các đảng viên Cộng hòa khác nói rằng họ có một số quyền lợi liên quan đến cuộc chiến pháp lý, bao gồm cả việc được đăng ký là cử tri trong bang.

Ngoài ra, còn có vấn đề Đại cử tri thay thế khi các thành viên của GOP trong tiểu bang đã đưa một danh sách Đại cử tri khác bầu cho Tổng thống Donald Trump vào tuần trước.

Một số thành viên của Hạ viện Tiểu bang Arizona đã tham gia cùng bà Ward trong bản kiến nghị.

Thượng viện bang Arizona tuần trước đã ban hành hai trát đòi hầu tòa chống lại Hạt Maricopa, yêu cầu Ban Giám sát của Hạt phải kiểm tra các lá phiếu đã quét cùng thiết bị và phần mềm lập bảng phiếu bầu.

Tuy nhiên, Ban Giám sát đã bỏ phiếu hôm thứ Sáu tuần trước, phản đối việc tuân thủ trát đòi. Thay vào đó, các thành viên trong hội đồng đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án, hỏi thẩm phán xem họ có cần phải tuân thủ hay không.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hạt Maricopa Clint Hickman, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết trong phiên họp hôm thứ Sáu rằng trát đòi là vi hiến và là “một cái tát vào mặt.”

“Tôi rất thất vọng về các trát được gửi đến Hạt. Tôi tin rằng [ông Farnsworth – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện bang] biết rõ về điều này,” giám sát viên Steve Gallardo cho biết. Ông Gallardo và một số giám sát viên khác nói rằng họ lo ngại về các thông tin riêng tư của cử tri nếu máy móc bị kiểm tra.

Trong đơn khiếu nại dài 25 trang của mình, Hội đồng Hạt cho biết trát đòi hầu tòa “gây sốc” “phải khiến mọi người yêu tự do ở Arizonan cảm thấy ớn lạnh.”

Arizona GOP và chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích động thái này của Hội đồng Hạt Maricopa.

“Họ đang cố gắng câu giờ và không chia sẻ thông tin, tất nhiên, điều này đặt ra câu hỏi, họ đang che giấu điều gì?” Boris Epshteyn, một cố vấn chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết vào cuối tuần qua.

Trước đó, một báo cáo kiểm tra pháp y từ Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh về máy và phần mềm Dominion ở Hạt Antrim của Michigan cho thấy rằng hệ thống bỏ phiếu của công ty “được thiết kế cố ý và có chủ đích với các lỗi cố hữu nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”. Nhóm kiểm toán cho biết hệ thống được thiết kế “có chủ đích” để tạo ra “một số lượng lớn các sai sót trong lá phiếu.”

Lê Vy (tổng hợp)

Xem thêm: