Trung Quốc có thể sẽ không thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân vào Hoa Kỳ, nhưng nếu có, cuộc tấn công đó sẽ xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào do bản chất của công nghệ này, chuyên gia Trung Quốc Gordon Chang cảnh báo trên Newsmax hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

“Chúng ta không có gì có thể so sánh được, điều đó có nghĩa là nếu Trung Quốc muốn, họ có thể tấn công Mỹ và chúng ta sẽ không có cảnh báo nào cả”, ông Chang nói trên chương trình “Wake Up America” ​​của Newsmax khi bình luận về các báo cáo rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một trong những tên lửa siêu thanh hồi tháng 7. Ông cho biết: “Với tên lửa đạn đạo, chúng ta còn có thể có 25 phút, nửa giờ cảnh báo.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào đầu ngày thứ Hai đã bác bỏ các cáo buộc về tên lửa siêu thanh, nói rằng họ chỉ thử nghiệm một tàu vũ trụ.

Tờ Financial Times trước đó trích dẫn độc quyền năm nguồn tin hôm Thứ Bảy (ngày 16/10), cho biết vào tháng Tám năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng tên lửa đẩy Trường Chinh để đưa một phương tiện siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân lướt vào quỹ đạo không gian Trái Đất ở quỹ đạo thấp. 

Mặc dù đã đi chệch hướng 32 km nhưng cuộc thử nghiệm này vẫn xác minh “tiến bộ đáng kinh ngạc” của ĐCSTQ về vũ khí siêu thanh, vượt quá dự liệu của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Mặc dù ĐCSTQ thường thông báo về các vụ phóng tên lửa, nhưng cuộc thử nghiệm này đã được giữ kín.

Theo Financial Times, tình báo Hoa Kỳ “không biết Trung Quốc đã làm điều này như thế nào”.

Ông Chang cho biết, vụ thử nghiệm diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang nhắm vào Hoa Kỳ với một cuộc tấn công tuyên truyền “ác ý” và đang “tạo lý do cho một cuộc tấn công vào Hoa Kỳ”.

Trong khi Chang nói ông không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ phóng một trong những tên lửa siêu thanh vào Hoa Kỳ, nhưng ông cho rằng có những lo ngại rằng một ngày nào đó Bắc Kinh sẽ bất ngờ thực hiện một hành động chính trị nào đó đối với Washington một cách bất ngờ.

Hoa Kỳ có “quan niệm rằng chúng ta vượt trội về mặt quân sự so với người khác”, nhưng các báo cáo về vụ phóng tên lửa siêu thanh [của Trung Quốc] đã khiến nhiều người trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ phải đặt câu hỏi về điều đó, ông tiếp tục.

Ông Chang nói: “Về vấn đề chuyển giao vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đang đi trước chúng ta rất xa.” “Chúng ta không có cách nào để bắn hạ thứ này. Chúng ta có 44 tên lửa đánh chặn ở Alaska và California. Không cách nào chúng có thể làm được điều này.”

Ngay cả khi tên lửa bắn trượt mục tiêu, độ chính xác của nó sẽ được cải thiện với nhiều cuộc thử nghiệm hơn, ông Chang nhấn mạnh.

Ông Chang cũng thảo luận về Thế vận hội Bắc Kinh sắp tới, kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay vì các hành động của Trung Quốc với đại dịch COVID-19 và đối với người dân nước này.

Ông Chang nói: “Theo công ước diệt chủng năm 1948, chúng ta có nghĩa vụ ngăn chặn và trừng phạt các hành vi diệt chủng mà Trung Quốc đang thực hiện,” đề cập đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. “Thậm chí ngay cả Bộ Ngoại giao của ông Blinken cũng nói rằng Trung Quốc phạm tội [diệt chủng].”

Lê Vy (theo Newsmax)

Xem thêm: