Theo chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang, ông Joe Biden sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ, đặc biệt là trong bối cảnh con trai ông là Hunter Biden có nhiều thương vụ làm ăn dính líu đến Trung Quốc, cũng như việc nước này không “tôn trọng” ông.

Embed from Getty Images

Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang (Ảnh: Getty Images)

“Họ không tôn trọng ông ấy,” ông Chang nói với chương trình “The Cats Roundtable” trên WABC 770 AM-NY hôm Chủ nhật (21/2). “Chúng tôi biết điều này từ những tiếng nói mà chúng tôi đã nghe từ Bắc Kinh – nổi tiếng nhất là Giáo sư Địch Đông Thăng của Đại học Nhân dân. Ông ấy đã đưa ra nhận xét của mình vào ngày 28/11, nói rất rõ ràng về những gì các quan chức Trung Quốc và những người khác nghĩ về ông Biden.”

“Về cơ bản, ông ấy nói rằng Bắc Kinh nhận định họ có thể khiến ông Biden xoay vòng vòng. Chúng tôi có cảm nhận được điều đó vào ngày 23/1 khi máy bay Trung Quốc tiến vào Vùng Phòng không của Đài Loan.”

Ông Chang còn lưu ý với người dẫn chương trình John Catsimatidis, cuộc chiến thương mại của chính quyền Tổng thống Trump với một số mức độ không thể đoán trước đã khiến khả năng diễn ra các cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ và thế giới ở mức thấp.

“Trung Quốc đã để yên cho nước Mỹ trong suốt những năm dưới thời ông Trump”, ông Chang nói thêm và đồng thời nhận định rằng “họ [Trung Quốc] rất lo ngại về những gì ông Trump sẽ làm”.

“Không thể đoán trước được ông Trump [sẽ làm gì]. Trung Quốc có thể đối phó với các nhà lãnh đạo thù địch, nhưng họ có những vấn đề đặc biệt khi đối phó với sự không chắc chắn. Và đối với họ thì ông Trump [luôn] không chắc chắn – đó là lý do tại sao có một sự ổn định tương đối trong suốt 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy Bắc Kinh truy lùng ông Biden theo những cách mà họ thực sự sẽ khiến thế giới cũng như chính quyền Biden khiếp sợ.”

Ông Chang còn chỉ ra luận điệu “đáng hổ thẹn” của ông Biden tại buổi Townhall của CNN trong tuần này, khi mà ông cho rằng việc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là do “chuẩn mực văn hóa” khác nhau. Đây là bằng chứng mà Bắc Kinh tin rằng họ có thể “khiến ông Biden xoay vòng”.

“Không rõ Biden sẽ làm gì,” ông Chang nói. “Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông ấy nói rằng ông ấy sẽ trở thành tổng thống của nhân quyền khi đến Trung Quốc. Nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa thấy bằng chứng nào về điều đó.”

Ngoài ra, theo ông Chang, khoản lợi tức 10% mà Hunter Biden nhận từ Bohai Harvest RST, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Thượng Hải sẽ vẫn là một “vấn đề lớn”.

“Đó là một thỏa thuận đầy toan tính [từ phía Trung Quốc],” ông nói thêm. “Có vẻ như nó đã được dàn xếp bởi Đảng Cộng sản [Trung Quốc].”

“Đây sẽ là một câu chuyện còn kéo dài, bởi vì có dính líu đến tiền bạc,” ông tiếp tục. “Sẽ có rất nhiều điều xuất hiện trong vài tháng tới”.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: