Theo chuyên gia về Viễn Đông Gordon Chang, việc Trung Quốc bán phá giá fentanyl gây chết người vào Mỹ thông qua Mexico nên được coi là hành vi giết người Mỹ.

Chuyên gia về Viễn Đông Gordon Chang (Ảnh: Epoch Times)

“Tất cả những cái chết này nên được coi là những vụ giết người,” ông Chang nói với người dẫn chương trình “The Cats Roundtable” John Catsimatidis hôm Chủ nhật (14/11) trên kênh WABC 770 AM-NY. “Chính quyền Trung Quốc muốn những người Mỹ này chết, và họ đã làm điều tương tự với COVID-19 . Đây là một cuộc tấn công [có chủ đích] mà chúng ta phải thừa nhận.”

Về vấn đề này, ông Catsimatidis cho hay, tuần trước, Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ đã thông báo cho ông rằng, đã có 93.000 trường hợp tử vong do sử dụng ma túy quá liều vào năm ngoái. Thế nhưng, Tổng thống Joe Biden vẫn không giải quyết được mối nguy hiểm này.

“Mặc dù chúng ta thực sự là một quốc gia mạnh hơn Trung Quốc, nhưng người Trung Quốc thực sự có thể thắng, họ có thể thắng Mỹ, Trung Quốc có thể tiêu diệt Mỹ vì chúng ta không tự vệ,” ông Chang nhận định.

Ông nói thêm, Trung Quốc có thể giành chiến thắng, “mà không cần bắn một viên đạn”, nếu như ông Biden không có hành động nào.

“Tổng thống của chúng ta không nhận ra mối nguy hiểm. Trung Quốc thực sự có thể thắng thế trong cuộc chiến này.”

Một điều đáng chú ý là người dân Trung Quốc không hề muốn chiến tranh, và họ đang chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Chang tiếp tục: “Tôi có cảm giác họ không có bất kỳ tâm trạng nào để chống chọi với chiến tranh. Ngoài ra, ĐCSTQ rất nhạy cảm về thương vong. Đó là một dấu hiệu cho thấy giới lãnh đạo ở Bắc Kinh biết rằng người dân Trung Quốc không muốn chiến đấu.”

Dù vậy, đây vẫn là một “tình huống nguy hiểm”, bởi ông Tập ngày càng nắm trong tay nhiều quyền lực hơn, trong bối cảnh COVID-19 và các cuộc đấu tranh kinh tế, giống như những gì Đảng Dân chủ đang thúc đẩy trong chính phủ Mỹ.

Ông Chang kết luận: “Là một nhà độc tài, ông Tập giờ đây có thể làm những gì mình muốn. Và điều này có nghĩa là, rất có thể xảy ra một cuộc xung đột nào đó” với Hoa Kỳ trong tương lai.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: