Nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg đã công kích các chính trị gia tại phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện Mỹ về Giám sát và Cải cách Môi trường vào thứ Năm (22/4) vì đã “phớt lờ” biến đổi khí hậu. Cô gái trẻ yêu cầu chấm dứt trợ cấp cho việc khai thác nhiên liệu hóa thạch và kêu gọi thế hệ lãnh đạo hiện tại xem xét cuộc khủng hoảng một cách nghiêm túc hơn.

Embed from Getty Images

Phát biểu khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do ông Joe Biden chủ trì, Thunberg, 18 tuổi, cảnh báo rằng các lợi ích quyền lực và các nhà lập pháp đang góp phần vào việc “hủy hoại” điều kiện sống trên toàn cầu.

“Các ông bà nghĩ rằng có thể tiếp tục bỏ qua cuộc khủng hoảng khí hậu, sự công bằng trên toàn cầu và lượng khí thải lịch sử mà không phải chịu trách nhiệm trong bao lâu?” nhà hoạt động Thụy Điển quở trách nặng nề qua video trước một hội đồng của Hạ viện Hoa Kỳ.

Nhà hoạt động trẻ, người đã từ chối bay đến Hoa Kỳ để tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vào năm 2019 và thay vào đó đi du ngoạn trên một chiếc thuyền buồm, với nguyên liệu phần lớn được làm từ các sản phẩm nhiên liệu hóa thạch, tiếp tục nói rằng những người trẻ như cô ấy sẽ phụ trách các di sản của các chính trị gia.

“Các ông bà phớt lờ nó ngay lúc này, nhưng sớm hay muộn mọi người sẽ nhận ra những gì các ông bà đã làm trong suốt thời gian qua.”

“Chúng tôi, những người trẻ tuổi là những người sẽ viết về các ông bà trong sử sách,” Thunberg nói. “Chúng tôi là những người quyết định các ông bà sẽ được ghi nhớ như thế nào.”

“Vì vậy, lời khuyên của tôi dành là hãy lựa chọn một cách khôn ngoan,” Thunberg nói.

Phiên điều trần của Hạ viện Mỹ tập trung vào việc đánh giá các lợi ích của thuế đối với các thực thể sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang cản trở cuộc chiến chống biến đổi khí hậu như thế nào.  

Phát biểu hôm thứ Năm của Thunberg diễn ra vào thời điểm ông Biden cam kết thực hiện các mục tiêu mới để giảm lượng khí thải, cụ thể là giảm thiểu 50% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Khi các nhà lãnh đạo như Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, Narendra Modi của Ấn Độ và Vladimir Putin của Nga bày tỏ cam kết giảm lượng khí thải, Thunberg cho rằng vẫn còn rất xa so với mức cần thiết.

“Đây đã là năm 2021. Thực tế là chúng ta vẫn đang thảo luận về vấn đề này và thậm chí chúng ta vẫn đang trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng tiền thuế của người dân, đó là một sự ô nhục”, cô nói gay gắt.

“Đó là bằng chứng cho thấy chúng ta đã không hiểu về tình trạng khẩn cấp về khí hậu.”

Cô cũng trực tiếp cáo buộc thế hệ chính trị gia hiện nay là “bỏ cuộc mà không chiến đấu. Tôi ở đây để nói với quý vị rằng không giống như các ông bà, thế hệ của tôi sẽ không bỏ cuộc mà không chiến đấu.”

Thunberg đã được chú ý vài năm trước khi cô thành lập Fridays for Future kêu gọi thanh niên nghỉ học và biểu tình vào các ngày thứ Sáu để thúc đẩy chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu.

“Thực tế đơn giản và thực tế khó chịu là rằng nếu chúng ta thực hiện đúng lời hứa và cam kết của mình trong Thỏa thuận Paris, chúng ta phải chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, ngừng thăm dò và khai thác mới, thoái vốn hoàn toàn khỏi nhiên liệu hóa thạch và giữ cacbon trong lòng đất,” Thunberg nói.

Dân biểu Ro Khanna, người chủ trì Ủy ban môi trường Hạ viện, cho biết ông và các đảng viên Đảng Dân chủ khác tại Hạ viện ủng hộ việc chấm dứt hàng tỷ đô la trợ cấp [cho nhiên liệu hóa thạch] trong gói cơ sở hạ tầng đang được Quốc hội xem xét.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: