Xác nhận với The Epoch Times hôm 23/11, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Hoa Kỳ cho biết, họ sẽ sớm thông báo cho một số thành viên Quốc hội Hoa Kỳ về quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống, bắt đầu từ tuần sau.

Embed from Getty Images

Theo đó, vào ngày 30/11, Phó Giám đốc Allison Brigati của GSA sẽ dành 30 phút để họp vắn tắt với các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện, bao gồm Chủ tịch Giám sát Carolyn Maloney (tiểu bang New York), Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Thượng viện Nita Lowey (tiểu bang Virginia) cùng 2 chủ tịch tiểu ban khác là các Dân biểu Gerald Connolly (tiểu bang Virginia) và Mike Quigley (tiểu bang Illinois).

Đảng Dân chủ đã viết thư cho Giám đốc của GSA là bà Emily Murphy vào tuần trước, yêu cầu bà giải thích ngắn gọn với họ “ngay lập tức về việc bà liên tục từ chối cấp cho nhóm chuyển giao Biden-Harris quyền tiếp cận các dịch vụ và cơ sở quan trọng”.

Các thành viên cấp cao trong Đảng Cộng hòa tại mỗi ủy ban và tiểu ban cũng sẽ có mặt tại cuộc họp vắn tắt này. Các thành viên này bao gồm dân biểu James Comer (tiểu bang Kentucky), Kay Granger (tiểu bang Texas), Jody Hice (tiểu bang Georgia) và Steve Womack (tiểu bang Arkansas).

Người phát ngôn của GSA còn nói với The Epoch Times, cũng vào ngày 30/11, GSA sẽ tổ chức một cuộc họp trực tiếp với các thành viên Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, Ủy ban An ninh Nội địa và Chính phủ của Thượng viện, cùng với Ủy ban Môi trường và Quy hoạch Đô thị của Thượng viện.

Các thành viên của Ủy ban Giám sát và Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện cũng được mời tham dự cuộc họp với các quan chức của Thượng viện.

GSA là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan liên bang, có nhiệm vụ ký những thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có tổng thống mới, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng. Cơ quan vốn ít khi được xướng tên này gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý, sau khi ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã tự tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 và  phía Đảng Dân chủ  nhiều lần gây sức ép cho GSA yêu cầu cơ quan này đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực. Dân biểu Gerald E. Connolly, lãnh đạo ban giám sát các hoạt động liên bang của Hạ viện Mỹ, cho biết hôm 9/11: “Hành động của bà ấy [bà Murphy] đáng bị lên án. Bà ấy rõ ràng đang phục tùng theo ý muốn của cá nhân Tổng thống và điều này gây cản trở quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự.”

Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa có kết quả bầu cử cuối cùng từ các tiểu bang và chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump vẫn đang đệ đơn kiện ở nhiều tiểu bang, một phát ngôn viên của GSA khẳng định, Giám đốc Murphy sẽ chỉ bắt đầu quá trình chuyển giao khi “người chiến thắng đã rõ ràng, dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp [Hoa Kỳ]”.

Trong buổi trao đổi với The Epoch Times hồi đầu tháng 11, phát ngôn viên của GSA cho biết cơ quan này vẫn chưa tiến hành xác nhận kết quả bầu cử.

Mới đây, ngày 23/11, GSA thông báo cơ quan này sẽ bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống.

Bà Emily Murphy đã viết trong thư gửi ông Biden hôm 23/11 và khẳng định bà không bị bất cứ ai trong chính quyền gây áp lực hoặc chỉ đạo về việc trì hoãn quá trình chuyển giao này: “Xin hiểu rằng tôi đưa ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào thuộc nhánh Hành Pháp, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định.”

Tuy nhiên, bà cho biết bà đã nhận được hàng nghìn tin nhắn qua điện thoại, thư và email đe dọa bản thân, gia đình, nhân viên và vật nuôi của bà, vì quá trình này không được đẩy nhanh như mong muốn của chiến dịch Biden/Harris.

Trước thông tin này, Tổng thống Trump đã đăng tweet cảm ơn bà Emily Murphy và khẳng định chiến dịch pháp lý của ông sẽ vẫn tiếp tục một cách mạnh mẽ: “Tôi muốn cảm ơn giám đốc GSA Emily Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng, tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: