Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hôm 31/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido nói rằng chính phủ chuyển tiếp sẽ ưu tiên hai chủ nợ nước ngoài chính của Venezuela là Nga và Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ông Guaido cho biết ông đã gửi thông tin tới cả Nga và Trung Quốc – hai đồng minh chính của Tổng thống Nicolas Maduro, cũng là những nước cáo buộc ông Guaido đang thực hiện cuộc đảo chính lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa.

“Điều phù hợp nhất đối với Nga và Trung Quốc là sự ổn định của đất nước này và sự thay đổi chính phủ. Ông Maduro không bảo vệ Venezuela, ông ta không bảo vệ các khoản đầu tư của bất kỳ nước nào, và ông ta không phải là một đối tác tốt cho những nước này,” ông Guaido khẳng định.

Ông Guaido nói rằng chính phủ Venezuela do ông lãnh đạo sẽ “chịu trách nhiệm” với các chủ nợ của đất nước và những người nắm giữ trái phiếu chính phủ Venezuela. Hiện tại, ông Guaido chưa kiểm soát được bất kỳ chức năng nhà nước nào, tất cả đều đang duy trì lòng trung thành với Tổng thống Maduro cho dù phe đối lập đã kêu gọi họ nổi dậy phản kháng.

>>Tại sao quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro?

Phát biểu nêu trên của ông Guaido diễn ra sau khi có thông tin cho rằng cảnh sát đã tới nhà riêng của ông gặp vợ và con gái 20 tháng tuổi – một dấu hiệu cho thấy áp lực ngày càng gia tăng mà chính quyền Maduro đang áp đặt lên lãnh đạo phe đối lập.

Trả lời Reuters trong cuộc phỏng vấn nêu trên, ông Guaido nói rằng ông “không lo sợ” có thể bị bắt giữ sau khi Tòa án Tối cao – thân Maduro, hôm 29/1 đã chuẩn thuận mở cuộc điều tra sơ bộ đối với hành động tự xưng tổng thống lâm thời của ông. Theo đó, Tòa án đã cấm ông Guaido xuất cảnh và phong tỏa tài khoản ngân hàng của ông.

Trước đó, trong một sự kiện công cộng tại Caracas, ông Guaido đã nói rằng: “Tôi sẽ khiến quý vị phải chịu trách nhiệm vì bất kỳ đe dọa nào tới con gái bé bỏng của tôi.”

Ông Guaido sau đó đã xuất hiện tại nhà riêng cùng vợ và con gái, nói rằng: “họ sẽ không bắt nạt được gia đình này.” Theo Reuters, những người hàng xóm của ông Guaido nói rằng những người đàn ông đi chiếc xe ôtô đa dụng màu trắng xác nhận họ thuộc về Lực lượng Hành động Đặc biệt đã đến trước cổng tòa nhà chung cư nơi lãnh đạo đối lập và gia đình sinh sống.

Chính phủ Mỹ – ủng hộ mạnh mẽ ông Guaido – trước đó đã cảnh báo rằng chính quyền Maduro sẽ gặp “hậu quả nghiêm trọng” nếu họ gây tổn hại cho tổng thống lâm thời Venezuela.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters, ông Guaido đã tiết lộ rằng ông đang tìm cách kiểm soát công ty lọc dầu Citgo – công ty con tại Mỹ của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA. Chính quyền Trump được cho là cũng đang muốn sử dụng Citgo làm đòn bẩy kinh tế để thay đổi chính phủ tại Venezuela.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ và ông Guaido đang cố gắng chỉ định một ban lãnh đạo mới cho công ty Citgo.

Ông Guaido nói rằng dưới quyền của chính phủ Venezuela tương lai, tập đoàn PDVSA vẫn duy trì là công ty nhà nước và ưu tiên của chính phủ mới sẽ là khôi phục sản xuất trong ngành dầu mỏ Venezuela đã bị tàn phá nghiêm trọng.

“Chúng tôi ở đây để cung cấp sự vững chắc cho nền kinh tế, xã hội và chính trị,” ông Guaido cam kết.

Đáp trả động thái của Mỹ và ông Guaido, Citgo và chính quyền Maduro đã ra lệnh cho hàng chục nhân viên của Citgo tại Mỹ trở về Caracas vào cuối tháng Hai, Reuters dẫn thông tin từ những người thông thạo về tình hình Venezuela.

PDVSA đã từng tuyên bố rằng họ sẽ theo đuổi các nỗ lực pháp lý để ngăn chặn hành vi chiếm đoạt Citgo.

Trong khi đó, theo Reuters, sản lượng dầu mỏ tại Venezuela trong tháng Một này vẫn giảm. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia thành viên OPEC đã giảm chỉ còn 1,17 triệu thùng/ ngày, trước đó vào cuối năm 2018 đạt 1,2 triệu thùng/ngày.

PDVSA cũng không còn khả năng thanh toán tiền mua khí đốt và nhiên liệu khác mà họ đang cố gắng nhập khẩu để phục vụ nhu cầu nội địa.

Tân Bình