Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido hôm thứ Bảy (9/3) đã kêu gọi người dân khắp cả nước hãy di chuyển về thủ đô Caracas để biểu tình phản đối Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro. Động thái này được ông Guaido đưa ra khi tình trạng mất điện tồi tệ nhất tại Venezuela trong vài thập kỷ qua đã kéo dài sang ngày thứ ba.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo đối lập Venezuela, Tổng thống lâm thời Juan Guaido phát biểu trong một buổi tập trung tại tây nam Caracas hôm 9/3/2019. (Ảnh: FEDERICO PARRA/AFP/Getty Images)

Phát biểu trong một buổi tập trung tại Caracas, ông Guaido nói rằng chính quyền Maduro “không có cách nào để giải quyết khủng hoảng điện do chính họ gây ra.”

“Tất cả người dân Venezuela, hãy tới Caracas!” ông Guaido hét lên khi đứng trên một cây cầu ở tây nam Caracas. Lãnh đạo đối lập không nói cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch này sẽ diễn ra khi nào, nhưng nhấn mạnh: “Vì chế độ này, những ngày phía trước sẽ khó khăn.”

Theo Reuters, trước cuộc tập trung nêu trên, những nhà hoạt động phản đối chính quyền Maduro đã xô xát với cảnh sát và quân đội. Hàng chục người biểu tình cố gắng tuần hành dọc theo một đại lộ tại Caracas nhưng đã bị lực lượng vũ trang chống bạo động dồn ép lên vỉa hè. Động thái này của cảnh sát và quân đội thân Maduro đã khiến cho người biểu tình giận dữ, hò hét và xô đẩy lá chắn chống bạo loạn của lực lượng an ninh. Truyền hình địa phương đưa tin một phụ nữ đã bị cảnh sát xịt hơi cay.

Trong khi đó, cho tới sáng thứ Bảy 9/3 (giờ địa phương) nhiều nơi khắp cả nước Venezuela vẫn chưa có điện, bao gồm cả dinh tổng thống Miraflores ở Caracas. Tòa nhà này đang phải chạy máy phát điện dự phòng.

Rossmary Nascimiento, 45 tuổi, chuyên gia dinh dưỡng, tham gia vào buổi tập trung phản đối chính phủ, nói với Reuters: “Tất cả chúng tôi thất vọng vì chúng tôi không có điện, không điện thoại, không nước và họ muốn ngăn chặn chúng tôi… Tôi muốn một đất nước bình thường.”

Đối trọng với cuộc tập trung của phe đối lập, Đảng Xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Maduro cũng đã kêu gọi một cuộc tuần hành phản đối điều mà họ cáo buộc là chủ nghĩa đế quốc Mỹ đang gia tăng các chế tài dầu mỏ khắc nghiệt đối với chính quyền Maduro nhằm nỗ lực cắt nguồn tài chính đổ vào chế độ này.

Rueters ghi nhận có hàng trăm người tập hợp tại trung tâm Caracas trong cuộc tuần hành lên án áp lực của Mỹ đối với Venezuela. Tổng thống Maduro gọi áp lực này là nguyên nhân gây ra tình hình kinh tế tồi tệ tại quốc gia thành viên OPEC.

Ông Elbadina Gomez, 76 tuổi, làm việc cho một nhóm hoạt động liên kết với Đảng Xã hội chủ nghĩa, nói với Reuters: “Chúng tôi ở đây, chúng tội được huy động vì chúng tôi sẽ không để những người Mỹ trắng tiếp quản [đất nước này].”

Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Diosdado Cabello nói trên truyền hình nhà nước rằng sáng thứ Bảy điện có rồi lại mất ở một số khu vực tại Caracas. Chiều thứ Bảy, 6 trên tổng số 23 bang vẫn chưa có điện.

Bác sĩ Julio Castro, đứng đầu tổ chức phi chính phủ có tên ‘Những bác sĩ vì Sức khỏe’ (Doctors For Health), nói trên Twitter rằng tổng cộng đã có 13 người chết trong thời gian mất điện diện rộng, trong đó có 9 trường hợp chết tại các phòng cấp cứu.

Reuters cho biết họ không thể xác minh độc lập con số người chết nêu trên và cũng không thể khẳng định họ có phải chết do nguyên nhân mất điện hay không. Bộ Thông tin Venezuela từ chối cung cấp thông tin về con số tử vong mà bác sĩ Julio Castro đưa ra.

Xuân Thành