Phát biểu trong buổi tập trung đông đảo người ủng hộ hôm 12/2, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố rằng viện trợ nhân đạo sẽ vào quốc gia này ngày 23/2. Hàng viện trợ của Mỹ cho người dân Venezuela đang bị chính quyền Maduro sử dụng quân đội chặn lại ở biên giới giáp Colombia.

Embed from Getty Images

Hôm 12/2, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Maduro phải cho phép viện trợ nhân đạo vào Venezuela khi mà nước này đang rơi vào tình trạng thiếu thốn trầm trọng lương thực và thuốc men.

Cũng trong ngày 12/2, ông Juan Guaido – tổng thống lâm thời Venezuela được Mỹ và phương Tây công nhận – đã ban hành “mệnh lệnh chỉ đạo” lực lượng quân đội phải cho phép viện trợ nhân đạo vào Venezuela, cho dù gần đây vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy quân đội sẽ bất tuân lệnh tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Reuters, ông Guaido không nêu rõ hàng viện trợ sẽ vào Venezuela theo đường nào, nhưng cho biết phe đối lập sẽ đi theo đoàn xe để bảo vệ hàng cứu trợ.

Ông Guaido cũng phát biểu hướng tới quân đội rằng: “Hãy đặt bản thân mình về phía hiến pháp, nhưng cũng là về phía nhân dân. Ngày 23/2 sẽ là ngày để cứu trợ nhân đạo vào Venezuela, vì vậy từ hôm nay chúng ta sẽ phải tổ chức [thực hiện].”

Ngày 23/2 cũng là thời điểm đánh dấu tròn một tháng ông Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela, viện dẫn theo hiếp pháp quốc gia vì cáo buộc ông Maduro đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử gian lận vào tháng 5/2018.

Những người biểu tình phản đối ông Maduro hôm 12/2 đã mang theo các biển hiệu ghi “Không còn độc tài”, và “Bạo chú chết tiệt, hãy cút khỏi đất nước này”. Một người biểu tình mang theo thánh giá bằng gỗ để ám chỉ cách ông Maduro đang “đóng đinh người dân Venezuela lên thập tự giá”.

Trước đó, vào tuần trước đoàn xe chở hàng cứu trợ của Mỹ và Colombia đã đến thị trấn biên giới Cucuta, giáp với Venezuela, nhưng phải lưu kho tại đây vì chính quyền Maduro huy động quân đội chặn không cho đoàn xe cứu trợ vào Venezuela.

Ông Maduro lên án hoạt động cứu trợ này là cách thức do Mỹ đạo diễn để lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa của ông và khẳng định chính quyền sẽ không cho đoàn xe cứu trợ vào Venezuela. Ông Maduro lập luận rằng thay vì tổ chức cứu trợ, Washington hãy dỡ bỏ các chế tài kinh tế mà họ đang gia tăng áp đặt lên Caracas trong những tuần gần đây.

Chính quyền Maduro phủ nhận Venezuela đang xảy ra khủng hoảng nhân đạo và nói rằng người dân đất nước này không phải là những kẻ xin ăn.

Phát biểu trong buổi tập trung người ủng hộ tại Caracas hôm 12/2, ông Maduro tuyên bố: “Tất cả chúng tôi muốn hòa bình cho Venezuela, muốn tiếng trống trận biến mất.” Những người biểu tình này là các viên chức chính phủ và một số mang theo băng rôn viết: “Hãy Bảo vệ Đất nước”.

Phát biểu với báo giới sau khi có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 12/2, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói: “Chúng tôi đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc và thế giới phải thúc đẩy dỡ bỏ chế tài và loại bỏ phong tỏa chống lại Venezuela.”

Tuần trước, Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo không được chính trị hóa hoạt động viện trợ nhân đạo tại Venezuela sau khi Mỹ cáo buộc chính quyền Maduro ngăn chặn chuyển thực phẩm và thuốc men vào quốc gia thành viên OPEC.

Chính quyền Trump gần đây cũng khẳng định rằng tất cả các lựa chọn giải quyết vấn đề Venezuela đều sẵn sàng và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự cho dù Washington nhấn mạnh sẽ ưu tiên “chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Tân Bình