Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido và khoảng 80 nhà lập pháp hôm 21/2 đã có mặt trong đoàn xe khởi hành từ thủ đô Caracas hướng tới thành phố Cucuta, Colombia để chuẩn bị áp tải hàng viện trợ sang Venezuela vào ngày 23/2.

Embed from Getty Images

Caracas, Venezuela, 21/2/2019: Đoàn xe tải của những người ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido hướng tới biên giới Venezuela-Colombia để nhận hàng viện trợ nhân đạo. Đoàn xe đi đến trạm kiểm soát biên giới gần thành phố Cucuta của Colombia gồm ba xe tải và ba xe buýt. (Ảnh: Valery Sharifulin\TASS via Getty Images)

Ông Guaido tuần trước đã tuyên bố rằng ông có kế hoạch nhận hàng viện trợ qua đường bộ và đường biển vào ngày 23/2 để giảm thiếu tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men trầm trọng tại Venezuela.

Theo Reuters, hôm 21/2, ông Guaido và hàng chục nghị sĩ quốc hội Venezuela đã có mặt trong đoàn xe di chuyển khoảng 500 dặm từ Caracas tới Cucuta, Colombia – thị trấn biên giới đang có hàng tấn hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ chuyển tới.

Hiện tại, ông Maduro đã ra lệnh ngăn chặn tất cả hàng viện trợ. Quân đội Venezuela, lực lượng vẫn trung thành với ông Maduro, đã đặt các container hàng trên một cây cầu đường bộ chính nối Colombia với Venezuela.

Reuters nhận định rằng động thái dùng người áp tải hàng viện trợ của ông Guaido là nhằm ép quân đội Venezuela đang đồn trú dọc theo biên giới Cucuta phải lựa chọn trung thành với chính phủ chuyển tiếp. Quân đội Venezuela tại biên giới với Brazil và biên giới biển với các quần đảo Aruba, Curacao và Bonaire cũng buộc phải đưa ra lựa chọn tương tự.

Vào ngày 19/2, chính phủ Brazil đã hứa sẽ chuyển hàng viện trợ bằng xe tải do người của ông Guaido lái. Ông Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil từ trước 8 giờ ngày 21/2. Hôm 20/2, chính quyền Maduro cũng đã ra lệnh đóng cửa biên giới biển với các quần đảo Aruba, Curacao và Bonaire sau khi chính quyền Curacao nói rằng họ sẽ giúp lưu kho hàng viện trợ cho Venezuela.

Ông Maduro trước nay vẫn bác bỏ việc Venezuela đang gặp khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 21/2, lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa gọi những kế hoạch nhận viện trợ nhân đạo của ông Guaido là màn trình diễn rẻ tiền để hạ uy tín của chính phủ cầm quyền.

“Tôi không muốn đưa ra bất kỳ quyết định nào loại này, nhưng tôi đang đánh giá nó – đóng cửa hoàn toàn biên giới với Colombia,” ông Maduro nói.

Trong khi đó, theo Reuters, nhà lập pháp Edgar Zambrano trước khi lên xe tới Cucuta, đã nói: “Qua việc kêu gọi viện trợ nhân đạo này, người dân sẽ được hưởng lợi khi hàng hóa tới biên giới Venezuela.”

Hiện tại chưa rõ ông Guaido sẽ chuyển hàng cứu trợ về Venezuela như thế nào. Các lãnh đạo đối lập đã từng đề nghị tạo dây chuyền người dọc theo biên giới Colombia để chuyển hàng cứu trợ từ người này sang người kia, trong khi đường biển sẽ dùng tàu chuyển hàng tới Venezuela từ các quốc đảo Cabibê thuộc Hà Lan.

Dù vận chuyển bằng cách nào, quân đội Venezuela sẽ buộc phải quyết định lựa chọn giữa việc tiếp tục tuân lệnh Tổng thống Maduro hoặc sẽ đào thoát khỏi chính phủ cầm quyền và tuyên bố trung thành với tổng thống lâm thời hợp pháp Juan Guaido.

Trong bài phát biểu tại Miami, Florida hôm 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo rõ ràng tới quân đội Venezuela rằng nếu họ đứng về phía ông Maduro, họ sẽ “mất tất cả”.

Trong vài tuần qua, Mỹ đã chuyển hàng trăm tấn hàng viện trợ tới Cucuta, Colombia. Ông Maduro gọi đây là “màn trình diễn rẻ tiền” của Washington nhằm giúp phe đối lập lật đổ ông. Phó tổng thống của ông Maduro, ông Delcy Rodriguez thậm chí đã cáo buộc rằng hàng viện trợ của Mỹ là chất độc và có thể gây bệnh ung thư.

Xuân Thành