BBC, dẫn theo nguồn tin từ quan chức Guatemala, cho hay núi lửa Fuego phun trào hôm Chủ Nhật (3/6) tính đến nay đã khiến 75 người chết và ít nhất 192 người vẫn đang mất tích.

Núi lửa Fuego phun trào tạo thành cột khói bụi cao tới 10km. (Ảnh qua tribune.com.pk)

Các ngôi làng bên sườn núi như El Rodeo và San Miguel Los Lotes đã bị chôn vùi trong tro và bùn núi lửa.

Giới chức địa phương cho biết công việc cứu hộ hôm thứ Ba (5/6) đã bị gián đoạn khi núi Fuego lại tiếp tục phun trào, nhả khí gas nóng và đá nóng chảy xuống sườn phía nam của núi.

Trước đó, núi Fuego phun trào hôm Chủ Nhật (3/6) có cột tro bụi cao tới 10km đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,7 triệu người, trong đó có hơn 3.000 người phải sơ tán.

Các nhà nghiên cứu núi lửa nói rằng sau vụ phun trào hôm Chủ Nhật, trong tương lai gần núi Fuego sẽ chưa phun trào trở lại.

Sau hôm Chủ Nhật, Giám đốc Viện địa chấn học quốc gia Guatemala, Eddy Sanchez đã dự đoán “sẽ không có vụ phun trào nào diễn ra trong vài ngày tới”.

Sự việc phun trào hôm thứ Ba làm gián đoạn công việc cứu hộ là điều bất thường, khiến giới chức Guatemala bị động.

Trong khi đó, hôm Chủ Nhật (3/6), dân chúng ở khu vực gần núi lửa Fuego cũng không nhận được cảnh báo sơ tán.

Ông Sergio Cabanas, Cục trưởng Cứu trợ Thiên tai quốc gia Guatemala thừa nhận rằng cơ quan chức năng đã không ban bố báo động sơ tán khẩn cấp trước khi núi lửa Fuego phun trào hôm 3/6.

Ông Cabanas cho biết cư dân địa phương đã được đào tạo về các quy trình khẩn cấp khi có núi lửa, nhưng họ đã không thể áp dụng những gì được học vì núi lửa phun trào quá nhanh.

Vụ phun trào hôm Chủ Nhật tạo ra dòng chảy nham thạch – hỗn hợp khí gas nóng và vật chất núi lửa – trút xuống sườn núi, bao phủ lên các cộng đồng dân cư, trong đó có các làng El Rodeo và San Miguel Los Lotes.

Tốc độ của dòng chảy nham thạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như áp lực phun ở miệng núi và độ dốc của núi. Theo BBC, dòng chảy nham thạch có thể đạt tốc độ lên tới 700km/h – gần bằng tốc độ của một chiếc máy bay dân dụng đường dài.

Ngoài ra, khí và đá trong một dòng chảy nham thạch được đun nóng đến nhiệt độ khắc nghiệt, dao động từ 200C đến 700C.

Nhà nghiên cứu núi lửa, tiến sĩ Janine Krippner nói với BBC rằng mọi người không nên đánh giá thấp độ rủi ro của dòng chảy nham thạch và bùn núi lửa.

Fuego là ngọn núi lửa hoạt động rất mạnh. Nó đã lắng đọng khá nhiều vật chất núi lửa lỏng và lại nằm trong một khu vực mưa lớn, vì vậy khi những cơn mưa lớn trút xuống núi lửa sẽ rửa trôi các trầm tích cuốn theo những bãi bùn – mang rất nhiều mảnh vụn và đá. Chúng là điều nguy hiểm chết người”, ông Krippner nói.

Hùng Cường

Xem thêm: