Theo hãng tin AP, giới chức Hà Lan đang đề xuất quy định mới để ngăn chặn số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, theo đó những người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 có thể sẽ không được đến một số địa điểm trong nhà nhất định.

Embed from Getty Images

Theo AP, các quan chức Hà Lan cho biết những quy định mới đề xuất sẽ hạn chế những người dân nước này chưa tiêm vắc-xin COVID-19 đến một số địa điểm trong nhà nhất định và mục đích là nhằm bảo vệ “những người chưa chủng ngừa khỏi bị lây nhiễm, mắc bệnh và nhập viện tại những khu vực rủi ro cao”.

Những địa điểm trong nhà mà người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 có thể không được đến bao gồm các quán bar và viện bảo tàng.

Hiện tại, Hà Lan đã đang áp dụng Thẻ đi lại (Pass System), được dùng trong di chuyển nội khối Liên minh châu Âu và đến các địa điểm công cộng như nhà hàng hoặc các sự kiện. Thẻ đi lại này hiện được cấp cho những người đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, đã phục hồi sau khi nhiễm COVID-19, hoặc những người có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Trong quy định mới đề xuất, giới chức Hà Lan đề nghị sẽ không cấp Thẻ đi lại cho những người chỉ có giấy xét nghiệm âm tính mà không thuộc ít nhất một trong hai nhóm đã tiêm vắc-xin hoặc đã khỏi COVID-19. Giới chức lý giải đề xuất này là để khuyến khích người dân tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Quy định mới đề xuất này sẽ được các nhà chức trách Hà Lan thảo luận trong tuần tới.

Cơ quan y tế Hà Lan xác nhận tuần này số ca COVID-19 nhiễm mới, ca phải nhập viện và tử vong do COVID-19 đều tăng so với tuần trước.

Số ca COVID-19 nhập viện tại Hà Lan đã 19% so với 7 ngày trước, trong đó số bệnh nhân COVID-19 phải vào phòng điều trị đặc biệt tăng 26%. Số ca COVID-19 nhiễm mới tăng kỷ lục 39% vào hôm thứ Ba (23/11). Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Hà Lan tăng thêm 265 ca, nâng tổng số ca COVID-19 tử vong tại nước này từ đầu đại dịch lên hơn 19.000 ca.

Đức Thiện

Xem thêm: