Cách đây không lâu, Hà Lan đã tham gia cuộc chiến chip Mỹ – Trung và bắt đầu hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip chủ chốt sang Trung Quốc. Hôm thứ Tư (31/5), Chính phủ Hà Lan tuyên bố sẽ bắt đầu điều tra việc một công ty Trung Quốc mua lại một công ty sản xuất chip địa phương.

(Ảnh minh họa: Aslysun/ Shutterstock)

Bloomberg đưa tin, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan Micky Adriaansens cho biết, các nhà chức trách sẽ sử dụng luật mới để xem xét việc nhà sản xuất chất bán dẫn Nexperia mua lại Nowi có trụ sở tại Hà Lan. Hà Lan sẽ lần đầu tiên có quyền ngăn chặn việc nước ngoài tiếp quản các công ty Hà Lan vì lý do an ninh quốc gia, khi luật mới có hiệu lực vào ngày 1/6.

Bà Micky Adriaansens cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại The Hague hôm thứ Tư: Hiện tại, Trung Quốc và Nga là những quốc gia mà Hà Lan cần “thận trọng hơn”. Các công ty Hà Lan có thể kinh doanh với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, nhưng ở một số lĩnh vực “chúng tôi thực sự dễ bị tổn thương”.

Hà Lan đã và đang xem xét lại mối quan hệ với Trung Quốc, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hà Lan. Đầu năm nay, Chính phủ Hà Lan đã đồng ý cùng Mỹ hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc.

Bà Adriaansens cho biết: “Việc sử dụng các công nghệ nhạy cảm như quang tử, công nghệ lượng tử, công nghệ radar, công nghệ cảm biến, chip” có nguy cơ bị sử dụng cho mục đích quân sự. “Đây là kiến ​​thức mà chúng ta phải bảo vệ”.

Bà nói thêm rằng Chính phủ Hà Lan cũng sẽ điều tra lại một “số lượng nhỏ” các vụ mua lại khác.

Theo dữ liệu, Nowi được thành lập vào năm 2016. Sản phẩm chính của nó là chip quản lý nguồn điện từ năng lượng thu thập. Chip của nó có thể quản lý hiệu quả năng lượng yếu được thu thập từ môi trường và cung cấp hỗ trợ năng lượng cho các trường hợp như cho cảm biến IoT (internet  vạn vật), thẻ điện tử, vòng đeo tay thông minh, v.v. PMIC của Nowi (còn được gọi là IC quản lý nguồn điện) kết hợp đóng gói bảng mạch in (PCB) siêu nhỏ, chi phí BOM (định mức nguyên vật liệu) cực thấp và hiệu suất thu nhận bình quân rất xuất sắc.

Vào tháng 11 năm ngoái, Nowi đã được Nexperia có trụ sở tại Nijmegen (Hà Lan) mua lại. Trong khi đó, Nexperia đã được bán cho công ty Wingtech của Trung Quốc vào năm 2018. Wingtech kiểm soát công ty Nexperia bằng cách điều chỉnh cổ phần lớn trong công ty này.

Nexperia tiền thân là Bộ phận Sản phẩm Tiêu chuẩn của NXP Hà Lan, có hơn 60 năm kinh nghiệm chuyên môn trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Đạo luật Kiểm tra An ninh đối với Đầu tư, Sáp nhập và Mua lại, cho phép Chính phủ Hà Lan hạn chế quy mô đầu tư hoặc chặn các hoạt động mua lại dựa trên an ninh quốc gia, sẽ bao gồm các hoạt động mua lại đã diễn ra kể từ tháng 9/2020. Nhưng đạo luật này không cho phép Chính phủ Hà Lan điều tra việc Wingtech tiếp quản Nexperia.

Không chỉ Mỹ, mà từ Canada đến Vương quốc Anh, nhiều quốc gia thường xem xét kỹ lưỡng các thương vụ mua lại của nước ngoài với lý do an ninh quốc gia, thậm chí đôi khi sử dụng quyền hạn của mình để ngăn chặn đầu tư hoặc mua lại. Vào tháng 11 năm ngoái, Anh đã ra lệnh cho công ty con của Wingtech tại Hà Lan hủy bỏ việc tiếp quản nhà máy sản xuất vi mạch lớn nhất của Anh, hơn một năm sau khi thỏa thuận hoàn tất, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Bà Adriaansens cho biết, một công ty quan tâm đến việc mua lại ở Hà Lan sẽ không nhất thiết phải nhận được sự chấp thuận hoặc từ chối trực tiếp của chính phủ. “Bạn có thể thay đổi sự phân phối quyền kiểm soát, bạn có thể đồng ý về mức độ tham gia vào quy trình vận hành, bạn có thể chặn một số kiến ​​​​thức nhất định.” bà nói.

Bà cũng nói thêm rằng, chính phủ cũng có thể quyết định can thiệp vào việc tiếp quản.