Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Hà Lan, trong đó cho biết rằng từ ngày 13/11 tới đây, các quán rượu, nhà hàng cũng như cửa hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu tại quốc gia này sẽ phải đóng cửa vào lúc 19h hằng ngày trong ít nhất 3 tuần. Đây là lần đầu tiên kể từ mùa hè năm nay, Hà Lan phải áp đặt lệnh phong tỏa một phần nhằm ứng phó với đại dịch.

phong tỏa
(Ảnh minh họa: Par ginger_polina_bublik/Shutterstock)

Theo quy định mới, người dân sẽ được khuyến nghị làm việc tại nhà trong thời gian nhiều nhất có thể, còn các sự kiện thể thao sẽ không được đón khán giả trong những tuần tới. Ngoài ra, các trường học, nhà hát và rạp chiếu phim sẽ vẫn được mở cửa.

Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte dự kiến sẽ công bố thông tin chi tiết trong cuộc họp báo lúc 18 giờ GMT ngày 12/11 (khoảng 1h sáng 13/11 theo giờ Việt Nam).

Được biết, số ca nhiễm COVID-19 mới tại Hà Lan đã tăng nhanh sau khi quốc gia này gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng 9/2021. Trong 24 giờ qua, Hà Lan đã ghi nhận 16.300 ca mắc mới, qua đó nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 17,5 triệu ca.

Làn sóng dịch bệnh mới đang gia tăng đã khiến các nhân viên y tế tại các bệnh viện của Hà Lan phải trì hoãn việc chữa trị cho những bệnh nhân khác để quay lại cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Để ứng phó với đại dịch, Ủy ban giám sát dịch bệnh Hà Lan hôm 11/11 đã khuyến nghị chính phủ tái áp đặt lệnh phong tỏa một phần và chỉ cho phép người đã tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ hoặc người đã khỏi bệnh được phép tới các địa điểm công cộng.

Tính đến nay, có khoảng 85% dân số trưởng thành ở Hà Lan đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ. Nước này cũng đã lên kế hoạch tiêm mũi 3 vào tháng 12 tới cho một số nhóm đối tượng như người có hệ miễn dịch yếu và người trên 80 tuổi.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: