Hạ nghị sĩ Liên bang Mỹ Devin Nunes hôm 9/10 cho biết, từ hồ sơ điều tra “thông đồng với Nga” được giải mật gần đây có thể thấy, khi đó mỗi một người trong vòng tròn của cựu Tổng thống Obama đều biết bà Hillary Clinton đang dùng gián điệp để tìm kiếm điều xấu liên quan đến ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ thời điểm đó là ông Donald Trump. 

Hạ nghị sĩ Liên bang Mỹ Devin Nunes (Ảnh: Gage Skidmore/Flickr)

Ngày 6/10, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã giải mật các tài liệu điều tra “thông đồng với Nga” theo chỉ thị được ủy quyền của Tổng thống Trump. Các tài liệu được giải mật cho thấy, năm 2016, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã giới thiệu với Tổng thống Obama về “kế hoạch” của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ lúc đó là bà Hillary Clinton – thông qua cáo buộc ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa khi đó là ông Donald Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ nhằm phân tán sự chú ý của  công chúng về vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary.

Đại diện Nunes, đồng thời là Phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói trong một chương trình trên Fox Business News rằng “mọi người trong vòng tròn của ông Obama đều biết” bà Hillary Clinton đang thực hiện một hoạt động gián điệp và muốn đào bới ra những thứ xấu liên quan đến ứng cử viên Tổng thống khi đó là ông Donald Trump.

Hạ Nghị sĩ Devin Nunes nói: “Chúng tôi cho rằng những tài liệu này chỉ là thể hiện những sự kiện trong vài tháng qua, còn có quả bom tấn lớn, chúng đã bị cuộc tranh biện và dịch viêm viêm phổi Vũ Hán vùi lấp, nhưng hiện tại chúng ta có khẩu súng bốc khói … mỗi người trong đội ngũ của ông Obama đều biết bà Hillary đang triển khai một hành động.”

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành điều tra “thông đồng Nga” đối với đội ngũ tranh cử của ông Trump từ năm 2016 – 2017, tên gọi của cuộc điều tra này là Crossfire Hurricane.

Về việc này, ông Devin Nunes còn chỉ ra, đội ngũ điều tra đã tham gia hoạt động gián điệp, tiến hành điều tra đối với đội ngũ tranh cử Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa, họ cũng biết bà Hillary Clinton có hành động gián điệp nhắm vào ông Trump. 

Tuy nhiên, ông Devin Nunes cho rằng còn có một điểm rõ ràng, đó chính là FBI và và Bộ Tư pháp thời kỳ ông Obama bắt đầu từ thời điểm nào liên thủ cùng đội ngũ tranh cử của bà Hillary và Ủy ban toàn quốc của Đảng Dân chủ (DNC), để tiến hành điều tra đội ngũ của ông Trump. Ông Devin Nunes cho rằng có khả năng là năm 2016, cũng có thể từ năm 2015. Ông hy vọng công tố viên John Durham có thể đi sâu vào điều tra đến cùng. 

Ngày 6/10, Tổng thống Trump đăng thông tin trên Twitter cho biết, ông trao quyền giải mật toàn bộ hồ sơ về vụ dàn dựng “thông đồng với Nga”, bao gồm cả hồ sơ về vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary. Ông Trump còn yêu cầu tất cả các tài liệu giải mật không được biên tập bôi đen. 

Trong một dòng tweet khác sau đó, ông Trump nói rằng ông đã yêu cầu giải mật các tài liệu điều tra “thông đồng Nga” từ lâu, nhưng sự việc này tiến triển quá chậm. Ông Trump lên án cuộc điều tra “thông đồng Nga” là tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Nhà phân tích pháp lý Gregg Jarrett của Fox News, sau khi xem các tài liệu được giải mật, đã nói rằng việc giải mật “thông đồng Nga” là một tin xấu đối với bà Hillary Clinton, và bà có thể sẽ phạm tội nặng vì lan truyền thông tin giả dối về việc ông Trump “thông đồng với Nga”.

Trình Văn

MỜI XEM VIDEO: “TT Trump hứa cung cấp thuốc điều trị COVID-19 miễn phí cho người cao tuổi”

Xem thêm: