Hạ nghị sĩ Jeff Van Drew (bang New Jersey) đã tuyên bố rời bỏ Đảng Dân chủ sau hàng chục năm phụng sự để gia nhập Đảng Cộng hòa. Ông là một trong vài dân biểu Dân chủ ít ỏi bỏ phiếu phản đối vụ luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện hôm 18/12, một sự kiện mà ông gọi là “giọt nước tràn ly” khiến ông ra quyết định chuyển đảng. 

Hạ nghị sĩ Jeff Van Drew bắt tay Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc khi tuyên bố ông bỏ Đảng Dân chủ để gia nhập Đảng Cộng hòa (Ảnh: Youtube)

Tin đồn về chuyện ông Van Drew sắp ‘bỏ đảng’ xuất hiện giữa cơn bão luận tội khiến phe Dân chủ cáo buộc ông cố tình tô vẽ hòng cứu vớt sự nghiệp chính trị đang đổ nát của mình. Sau khi ông công khai bỏ phiếu chống lại cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện ngày 31/10, phần lớn cử tri trong Đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ không ủng hộ ông nếu ông tiếp tục bỏ phiếu chống lại vụ luận tội Trump, và đây là điều ông đã làm.

Một cuộc thăm dò nội bộ của Đảng Dân chủ gần đây cho thấy 58% cử tri trung thành với Đảng Dân chủ trong khu vực bầu cử của Van Drew muốn đề cử ứng viên khác, trong khi chỉ có 28% muốn ông tái cử.

Tuy nhiên ông lý giải rằng lý do ông bỏ Đảng Dân chủ là vì đảng này ngày càng trở nên cực tả:

Từ lâu nay, Đảng Dân chủ ngày càng dịch chuyển về phía tả, thậm chí có các cáo buộc rằng nó đã trở thành một đảng xã hội chủ nghĩa, và tôi tự hào là một nhà tư bản. Tôi tin vào làm việc chăm chỉ, tôi tin rằng chúng ta có thể cho mọi người cơ hội nhưng khi có được cơ hội đó họ cũng phải làm việc chăm chỉ để đạt được thành công.” ông Van Drew nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Luôn có điều gì đó trong sự nghiệp của tôi khiến tôi biết rằng giờ là lúc thay đổi”, Van Drew nói. “Tôi cảm thấy tốt, tôi thấy tôi đã làm một điều chính trực, một điều tốt đẹp cho đất nước chúng ta”, ông Drew nói về việc bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội của Đảng Dân chủ.

“Đây là một vụ luận tội yếu ớt, không có cơ sở và đơn giản là không có ý nghĩa gì nhiều đối với hầu hết người Mỹ. Đó là một cái bóng đen phủ lên đất nước chúng ta, người dân đã mệt mỏi rồi. Họ phát chán với hàng giờ đồng hồ, hàng triệu đô la lãng phí vào nó. Họ muốn tiến về phía trước, và chúng ta còn có quá nhiều vấn đề quan trọng.”

“Chúng ta ở đó để làm việc vì người dân Mỹ chứ không phải để cãi nhau suốt ngày và theo đuổi một vụ luận tội yếu ớt”.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump hôm 19/12 nhằm thông báo về việc ông chuyển sang Đảng Cộng hòa, Van Drew giải thích rằng ông thuộc về thế hệ những thành viên Đảng Dân chủ trung dung và bảo thủ, Dân chủ “Chó Xanh”, nhưng nay đã không còn nữa.

Vụ Săn phù thủy và các chính sách cực đoan điên rồ của Đảng Dân chủ đang đuổi hết những người còn lý trí ra khỏi đảng này. Đó là lý do vì sao Jeff Van Drew bỏ phiếu chống lại vụ luận tội giả tạo. Jeff sẽ gia nhập Đảng Cộng hòa đang ngày một lớn mạnh của chúng ta và tôi hoàn toàn tán thành. 

Đây là một chiến thắng lớn cho Đảng Cộng hòa và chiến thắng lớn cho Nam Jersey. Nam Jersey là quận của Trump, vì thế tôi biết rằng tất cả thành viên Đảng Cộng hòa ở đây sẽ cùng tôi ủng hộ Jeff Van Drew. Đảng Dân chủ đã bắt đầu công kích ông, vì thế hãy giúp Jeff chiến thắng”, ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức

Xem thêm: