Cơ quan lập pháp của Bỉ đã thông qua một dự luật mới vào ngày 25/4 vừa qua nhằm xử lý hình sự tất cả các bên liên quan đến việc mua và bán nội tạng người vì mục đích thương mại. Những người vi phạm phải đối mặt với án tù có thể lên tới 20 năm nếu tham gia vào tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Dự luật này không chỉ có hiệu lực trong phạm vi Bỉ. Nó cấm tất cả công dân Bỉ mua tạng tại bất kể địa điểm giao dịch nào trên thế giới, qua đó mở rộng sang cả việc cấm công dân Bỉ du lịch ra nước ngoài để cấy ghép tạng.

tham gia vào tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Tòa nhà quốc hội (Cung điện Quốc gia – Palace of the Nation) của Bỉ tại Brussels. (Ảnh: Shutterstock)

Toàn bộ 134 thành viên của Hạ viện Bỉ đã bỏ phiếu đồng ý thông qua dự luật. Tiếp theo dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện, sau đó nhà vua sẽ ký ban hành thành luật.

Dự luật chỉ rõ rằng người bán và người nhận tạng, cũng như bất kỳ người trung gian, bác sĩ tư vấn, hoặc nhân viên y tế khác tham gia bán nội tạng kiếm lời, sẽ phạm pháp và bị trừng phạt theo luật.

Trong trường hợp phương thức cấy ghép dẫn tới cái chết cho chủ nhân nội tạng, những người liên quan phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm. Nếu một nhóm tội phạm có tổ chức có liên quan đến giao dịch như vậy, tất cả các cá nhân trong nhóm có thể bị trừng phạt trước pháp luật. Ngoài ra tòa cũng có thể cấm những chuyên gia có liên quan tới tội ác tiếp tục hành nghề và tham gia các hoạt động xã hội liên quan tới việc ghép tạng trong vòng 1 đến 20 năm.

Đặc biệt, khi diễn giải về phương thức cấy ghép tạng bất hợp pháp, dự luật có đề cập tới việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng. Theo đó, cưỡng bức thu hoạch tạng là việc nội tạng bị lấy khỏi cơ thể người mà không có sự đồng ý từ chủ nhân.

Về vấn đề cưỡng bức thu hoạch nội tạng, dự luật đề cập đến Nghị quyết lên án nạn thu hoạch nội tạng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đã được Nghị viện châu Âu thông qua vào tháng 12/2013; cùng Tuyên bố của nghị viện châu Âu gửi tới các nước thành viên vào 7/2016, kêu gọi các nước thành viên thông báo tới người dân của mình và khởi tố những người có liên quan tới tội ác thu hoạch nội tạng.

Nghị quyết và tuyên bố trên đều nhấn mạnh việc chính quyền Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng từ những tù nhân lương tâm một cách có hệ thống, chủ yếu từ nhóm khí công bị đàn áp tại Trung Quốc là Pháp Luân Công, cùng các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác.

Van den Brande, giảng viên của Đại học Leuven-Limburg tại Bỉ, thuộc Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng tại Trung Quốc, cho biết: “[Bỉ] là quốc gia đầu tiên ở châu Âu đề cập đến Nghị quyết châu Âu năm 2013. Đó là một bước rất quan trọng vì nó đề cập đến những gì đang xảy ra ở Trung Quốc liên quan đến việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng.” “Tôi hy vọng các nước châu Âu khác sẽ theo tấm gương của Bỉ.”

Xem bản tiếng Pháp và Bỉ của dự luật tại đây.

Minh Nhật

Xem thêm: