Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số vào tối thứ Ba (12/1, giờ Mỹ) đã bỏ phiếu với đa số hẹp thông qua nghị quyết yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ và loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở trước ngày 20/1.

Cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 223 phiếu ủng hộ nghị quyết và 205 phiếu phản đối, đã diễn ra chỉ vài giờ sau khi Phó Tổng thống Pence đã chuyển lá thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng ông sẽ không thực hiện hành động theo yêu cầu của bà và Đảng Dân chủ.

Chủ tịch Pelosi cũng đã xuất hiện và phát biểu tại phiên bỏ phiếu lần này ở Hạ viện sau vài hôm vắng mặt. Bà cáo cuộc Tổng thống Trump đã xúi giục bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol vào chiều ngày 6/1 và khẳng định hành động thông qua nghị quyết này của Hạ viện là để bảo vệ nước Mỹ, bảo vệ Hiến pháp.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 12/1 phát biểu tại phiên bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu PTT Pence viện dẫn Tu chính án 25. (Ảnh chụp màn hình video)

Trước đó vài giờ, Phó Tổng thống Pence đã gửi thư cho bà Pelosi khẳng định rõ ông và Nội các sẽ không viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump. 

Trong thư, ông Pence nói rằng ông không tin việc viện dẫn Tu chính án 25 là lợi ích tốt nhất đối với đất nước hay phù hợp với Hiến pháp.

Với chỉ 8 ngày còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống, bà và Khối Đảng Dân chủ đang yêu cầu Nội các và tôi viện dẫn Tu chính án 25. Tôi không tin rằng hành động như thế là lợi ích tốt nhất cho Đất nước ta hoặc phù hợp với Hiến pháp của ta”, ông Pence viết.

Tuần trước, tôi đã không chấp nhận áp lực để dùng quyền lực vượt ngoài quyền hạn hiến định của mình trong việc xác nhận kết quả bầu cử, và bây giờ tôi sẽ không chấp nhận những nỗ lực của Hạ viện nhằm chơi trò chính trị vào thời điểm rất nghiêm trọng trong đời sống của Đất nước ta”.

>>PTT Pence gửi thư cho bà Pelosi từ chối viện dẫn Tu chính án 25

Với việc chắc chắn ông Pence sẽ không viện dẫn Tu chính án 25, Đảng Dân chủ tại Hạ viện dự định sẽ tiếp tục xem xét bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump và có thể điều khoản này sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Tư (13/1, giờ Mỹ).

Đảng Dân chủ lập luận rằng trong bài phát biểu hôm 6/1 tại Ellipse, gần Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump đã thúc giục những người ủng hộ ông tuần hành tới Điện Capitol trong thời điểm các nhà lập pháp đang trong phiên họp xác nhận phiếu Cử tri đoàn. Họ cho rằng ông Trump đã làm vậy theo cách mà trực tiếp dẫn đến các cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol dẫn tới ít nhất 5 cá nhân thiệt mạng.

Tổng thống Trump đã phủ nhận việc ông khuyến khích bạo loạn. “Chúng tôi mong muốn không bạo lực, không bao giờ bạo lực. Chúng tôi muốn tuyệt đối không bạo lực”, ông Trump nói với các phóng viên hôm 12/1 trước khi bay tới Texas. 

Nếu bạn đã đọc bài phát biểu của tôi – mà nhiều người đã làm điều đó, và tôi đã thấy có cả trên báo chí và truyền thông, trên truyền hình – nó đã được phân tích, và người ta nghĩ rằng những gì tôi nói là hoàn toàn thích đáng”, Tổng thống Trump nói. “Và nếu bạn nhìn vào những gì người khác đã nói – các chính trị gia cấp cao – về bạo loạn trong mùa Hè vừa qua, bạo loạn khủng khiếp ở Portland và Seattle, ở nhiều nơi khác, đó là một vấn đề thực sự – họ nói vậy.

“Nhưng họ đã phân tích bài phát biểu và lời nói của tôi và đoạn cuối cùng của tôi, câu cuối cùng của tôi, thì tất cả đều thấy rằng nó hoàn toàn thích đáng”, ông kết luận.

Như Ngọc