Các nhà lập pháp Canada đã bỏ phiếu nhất trí vào hôm thứ Tư (27/4) gọi các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là “tội ác diệt chủng”. Các thành viên Quốc hội nói rằng có “nhiều bằng chứng về tội ác chiến tranh có hệ thống và quy mô chống lại loài người” đã và đang được thực hiện bởi Moscow.

Nghị quyết của Hạ viện Canada cho biết “tội ác chiến tranh” của Nga bao gồm các hành động tàn bạo hàng loạt, các trường hợp cố ý giết hại thường dân Ukraine, hành hạ xác chết, tra tấn, tổn hại thể chất, tổn hại tinh thần và hiếp dâm.

Đầu tháng này, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết việc ngày càng nhiều người mô tả các hành động của Nga ở Ukraine là hành động diệt chủng là “hoàn toàn đúng đắn”. Lập trường này theo sau cáo buộc tương tự của Tổng thống Mỹ Joe Biden một ngày trước đó.

Hồi đầu tháng 4, ông Biden đã nói rằng cuộc xâm lược Ukraine đã lên tới mức độ “diệt chủng”, dù sau đó ông nói thêm rằng các luật sư quốc tế sẽ phải quyết định xem liệu cuộc xâm lược có cấu thành tội diệt chủng hay không.

Trong khi đó, Nga phủ nhận cáo buộc diệt chủng và gọi hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, nói rằng điều này là cần thiết vì Mỹ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga. Đến lượt mình, Moscow cáo buộc Ukraine diệt chủng những người nói tiếng Nga, một cáo buộc mà Ukraine nói là “vô nghĩa.”

Canada là một trong số các quốc gia đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Hôm thứ Tư, Canada đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với 203 cá nhân mà họ cho là đồng lõa với nỗ lực sáp nhập của Nga vào một số khu vực nhất định của vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Cuối ngày thứ Tư, Canada cũng cập nhật cảnh báo đi lại đối với Moldova, với lý do có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang ở Transnistria – khu vực ly khai do Nga chiếm đóng ở phía tây của Moldova.

Chính phủ Canada khuyến cáo khách du lịch phải hết sức thận trọng khi đến Moldova và tránh tất cả các chuyến du lịch đến Transnistria.

Chính phủ Canada cũng cho biết họ sẽ thay đổi luật trừng phạt của mình để cho phép các khoản tiền hoặc tài sản bị thu giữ hoặc trừng phạt từ Nga sẽ được chi trả nhằm giúp tái thiết Ukraine hoặc cho những người Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược của Nga.

Ngân Hà (theo Reuters)