Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm 20/12 (giờ Mỹ) đã bổ sung 5 tỷ USD cho chính phủ Trump xây tường biên giới Mỹ – Mexico vào dự luật chi tiêu ngân sách. Tuy nhiên, dự luật này cần phải được Thượng viện thông qua, nếu không chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa kỹ thuật sau đêm thứ Sáu 21/12.

Embed from Getty Images

Hạ viện đã thông qua 5 tỷ USD cho tường biên giới Mỹ – Mexico

Tại Hạ viện, dự luật ngân sách có bổ sung thêm 5 tỷ USD cho tường biên giới phía nam được thông qua vào tối thứ Năm 20/12 (giờ Mỹ) với 217 phiếu tán thành, 185 phiếu phản đối.

Dự luật ngân sách cần phải được Thượng viện thông qua với đa số 2/3 số phiếu tán thành. Đảng cộng hòa chỉ chiếm đa số tối thiểu tại Thượng viện và họ phải cần thêm sự ủng hộ của 10 Thượng nghị sĩ Dân chủ. Nếu việc thông qua dự luật ngân sách tiếp tục bế tắc, chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa kỹ thuật sau nửa đêm thứ Sáu 21/12 (giờ Mỹ), theo đó tiền chi cho các cơ quan chịu trách nhiệm về các hoạt động thực thi pháp luật liên bang, giám sát an ninh hàng không, khám phá không gian và các chương trình nông nghiệp sẽ tạm thời bị dừng lại.

Tổng thống Trump trước đó đã nói rằng ông sẽ không ký dự luật ngân sách mà Thượng viện đã thông qua để duy trì chính phủ hoạt động tới ngày 8/2, nhưng không có khoản chi cho bức tường biên giới phía nam.

Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội duyệt chi 5 tỷ USD để xây bức tường Mỹ – Mexico theo lời hứa chiến dịch tranh cử của ông. Tổng thống Đảng Cộng hòa lập luận rằng bức tường là cần thiết để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy. Khoản ngân sách 5 tỷ USD này đã là khá nhỏ so với yêu cầu ban đầu 25 tỷ USD của ông Trump.

Theo Reuters, trước cuộc bỏ phiếu dự luật ngân sách tại Hạ viện, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện – Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer đã nói với báo giới: “Dự luật mà đang ở Hạ viện, mọi người biết đấy sẽ không được thông qua tại Thượng viện”.

Tổng thống Trump đổ lỗi cho Đảng Dân chủ đang chơi trò chơi chính trị với bức tường. Ông Trump nói rằng ông nhận thấy bức tường là vấn đề chiến thắng cho chiến dịch tái cử tổng thống năm 2020 của ông.

Trong cuộc họp công khai trước báo chí với lãnh đạo Dân chủ Hạ viện Pelosi và lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Schumer tại Tòa Bạch Ốc tuần trước, ông Trump đã khẳng định rằng ông sẽ “tự hào để đóng của chính phủ này vì an ninh quốc gia”.

Thời gian qua, các học giả và các nhà lập pháp bảo thủ cứng rắn đã thúc giục Tổng thống Trump phải thúc đẩy tiền cho tường biên giới ngay thời điểm này, ngay cả khi việc đó có thể dẫn tới đóng cửa chính phủ. Những người này lập luận rằng tiền chi cho tường biên giới sẽ không thể được thông qua một khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viên từ ngày 3/1/2019.

Tổng thống Trump đã lên kế hoạch nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới 2019 khoảng 2 tuần tại khu nghỉ dưỡng của ông tại Florida. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump sẽ không đi nghỉ nếu chính phủ đóng cửa.

Xuân Thành

Xem thêm: