Bốn Ủy ban Hạ viện hôm thứ Bảy (16/1, giờ Mỹ) đã chính thức mở một cuộc điều tra chung về vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, các lãnh đạo của bốn Ủy ban Hạ viện gồm: Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Carolyn Maloney, và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler hôm thứ Bảy (16/1) đã gửi một lá thư tới Giám đốc FBI Christopher Wray, Quyền Giám đốc Trung tâm Phản gián Steve Vanech, Quan chức cấp cao Bộ An ninh Nội địa Joseph Maher, và Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, yêu cầu được cung cấp thông tin liên quan đến vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1 và các vấn đề liên quan đến đảm bảo an ninh cho sự kiện nhậm chức tổng thống sắp tới. 

Là bước đầu tiên, và như đã mô tả trong phần phụ lục của lá thư này, các Ủy ban yêu cầu rằng những tổ chức của quý vị hãy soạn thảo các tài liệu tương ứng và các báo cáo nhanh về lịch trình, về những vấn đề tình báo đặc biệt liên quan đến sự nổi dậy và các mối đe dọa đối với các buổi lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ”, bốn lãnh đạo Ủy ban – tất cả đều là thành viên Đảng Dân chủ – viết trong thư.

Họ đã yêu cầu các cơ quan được đề cập trong thư phải cung cấp các tài liệu liên quan trước 5 giờ chiều ngày 15/2/2021.

Họ cũng đã yêu cầu những cơ quan này cử đại diện có mặt tại các Ủy ban Hạ viện để tiến hành các cuộc báo cáo nhanh, bắt đầu từ tuần lễ của ngày 22 đến 26/1.

Bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã vạch ra nhiều lĩnh vực ưu tiên trong cuộc điều tra, trong đó bao gồm: liệu các cơ quan được nêu tên có nhận được bất kỳ cảnh báo nào trước về vụ xâm nhập hôm 6/1 hay không; liệu có ảnh hưởng từ nước ngoài hoặc những nỗ lực truyền tin sai hay không; liệu có bất kỳ quan chức chính phủ đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu hoặc những người được miễn trừ an ninh nào đã tham gia vào vụ xâm nhập hay không; và những chi tiết về phản ứng của các cơ quan này đối với sự vụ đó.

Lãnh đạo của bốn ủy ban Hạ viện cũng muốn biết liệu có hay không bất kỳ kế hoạch nào để “ngăn chặn di trú đối với những người đã có hành vi phạm tội, bao gồm bất kỳ Kẻ cực đoan bạo lực nội địa nào”.

Đảng Dân chủ muốn điều tra các nhà lập pháp tiếp tay cho người biểu tình

Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đang muốn điều tra xem liệu có hay không bất kỳ nhà lập pháp nào đã tiếp tay cho những người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol.

Theo One America News Network, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang đe dọa rằng một số dân biểu sẽ bị truy tố nếu họ bị phát hiện giúp đỡ những người biểu tình tràn vào Điện Capitol.

Trao đổi trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (15/1), bà Pelosi đã nói rằng các nhà chức trách đang tiến hành rà soát cơ sở hạ tầng an ninh của Điện Capitol. Bà cũng loan báo Trung tướng đã nghỉ hưu Russel Honore sẽ lãnh đạo cuộc điều tra về an ninh trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Tôi đã yêu cầu Trung tướng đã về hưu Russel Honore sẽ lãnh đạo công việc rà soát ngay lập tức cơ sở hạ tầng an ninh, các tiến trình phối hợp liên ngành và công việc chỉ huy, kiểm soát. Vị Tướng này là lãnh đạo đáng kính có nhiều kinh nghiệm giải quyết các cuộc khủng hoảng”, bà Pelosi nói.

Chủ tịch Hạ viện sau đó loan báo sẽ tiến hành một cuộc điều tra các thành viên Hạ viện đã bị cáo buộc giúp những người biểu tình tràn vào Điện Capitol.

Khi chúng ta nói về an ninh, chúng ta phải nói về sự thật và niềm tin”, bà Pelosi tuyên bố. “Để làm việc ở đây cùng nhau, chúng ta phải tin rằng mọi người đều tôn trọng lời tuyên thệ nhậm chức, tôn trọng thể chế này. Chúng ta phải tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng người dân đã bầu chúng ta làm việc ở đây. Chúng ta cũng phải biết sự thật và điều đó sẽ phải được xem xét kỹ lưỡng”.

Động thái của bà Pelosi đến sau khi có những báo cáo tin tức cho thấy một số thành viên Quốc hội đã tổ chức các tour tham quan chưa được cấp phép vào Điện Capitol trong vài ngày trước khi người biểu tình tràn vào tòa nhà này. Bà Pelosi tuyên bố nếu thành viên nào bị phát hiện đã giúp những người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol, thì họ có thể phải đối mặt với những hành động vượt ra ngoài khuôn khổ Quốc hội.

Nếu thực sự phát hiện được rằng các thành viên Quốc hội là những kẻ tòng phạm. Có thể phải có những hành động được thực hiện vượt ngoài Quốc hội liên quan đến truy tố hành động đó”, bà Pelosi nói.

Thượng viện cũng muốn điều tra sự vụ ngày 6/1

Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cũng đã cam kết sẽ thực hiện “một cuộc điều tra nghiêm ngặt” về vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1.

Thượng viện Dân chủ mới cũng sẽ thực hiện một cuộc điều tra nghiêm ngặt về những vụ việc đã dẫn tới bi kịch ngày 6/1, bao gồm vai trò của chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, truyền tin sai, và sự khác biệt rõ ràng về quy mô lực lượng của chính quyền Trump trong phản ứng với những kẻ bạo động tại Điện Capitol và trong phản ứng với những người biểu tình về công bằng chủng tộc vào mùa hè năm ngoái”, ông Schumer nói. 

Ông Schumer sẽ trở thành lãnh đạo Đa số Thượng viện nếu cặp Biden-Harris chính thức tiếp quản Tòa Bạch Ốc sau ngày 20/1. Với vai trò lãnh đạo phe Đa số, ông Schumer có thể thực hiện các nghị trình mà ông và Đảng Dân chủ mong muốn, trong đó có việc tổ chức điều tra vụ việc ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Xuân Thành

Xem thêm: