Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hôm thứ Tư (17/7) đã bỏ phiếu đa số đồng ý loại bỏ nghị quyết kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump.

Động thái nêu trên đến một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết “lên án mạnh mẽ” “những dòng tweet phân biệt chủng tộc” của ông Trump nhắm vào bốn chính trị gia đảng Dân chủ.

Embed from Getty Images

Dân biểu Al Green là người bảo trợ cho nghị quyết kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump

Dân biểu Dân chủ Al Green là người bảo trợ và giới thiệu nghị quyết kêu gọi luận tội Tổng thống Trump ra Hạ viện. Cuộc bỏ phiếu hôm 17/7 là lần thứ ba Dân biểu Al Green thực hiện nỗ lực này sau hai lần trước thất bại.

Hạ viện cuối cùng đã thống nhất tán thành (332-95) loại bỏ biện pháp kêu gọi luận tội Tổng thống Trump của Dân biểu Al Green. Tất cả dân biểu đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu phản đối kêu gọi luận tội tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Sau khi có kết quả bỏ phiếu từ Hạ viện, ông Trump đã viết trên Twitter: “Hạ viện Mỹ vừa mới bỏ phiếu áp đảo thống nhất kết liễu Nghị quyết Luận tội, 332-95-1.

Đây có lẽ là dự án vô lý và tốn thời gian nhất mà tôi từng phải làm. Việc luận tội Tổng thống của quý vị – người đã đang lãnh đạo BÙNG NỔ kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước ta, con số việc làm tốt nhất, giảm thuế lớn nhất, tái thiết quân đội và nhiều thứ khác – bây giờ đã KẾT THÚC.

Điều này không bao giờ nên lặp lại với một vị Tổng thống Mỹ khác.

Trong khi đó, sau khi Hạ viện bỏ phiếu, Dân biểu Al Green nói: “Có nhiều nỗi buồn đến từ nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng đôi khi bạn phải đứng dậy.

Trước đó, khi giới thiệu nghị quyết kêu gọi luận tội Tổng thống, ông Green dẫn ra những bình luận của ông Trump chỉ trích bốn nữ dân biểu Dân chủ gần đây để thuyết phục Hạ viện phê chuẩn biện pháp luận tội.

Nghị quyết của ông Green cũng nói rằng ông Trump “không phù hợp làm Tổng thống; không phù hợp đại diện cho các giá trị Mỹ như lịch thiệp và đạo đức, tôn trọng và văn minh, trung thực và chu đáo, uy tín và liêm chính; không phù hợp để bảo vệ những ý tưởng đã làm nước Mỹ vĩ đại; không phù hợp để bảo vệ tự do và công lý cho tất cả.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một người thường xuyên chống Trump, đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết luận tội vị tổng thống đảng Cộng hòa này. Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, bà Pelosi nói rằng bà đang đợi có thêm bằng chứng bổ sung từ 6 ủy ban Hạ viện đang điều tra ông Trump trước khi tiến tới nỗ lực loại bỏ vị tỷ phú địa ốc khỏi nhiệm sở.

Đó là con đường nghiêm túc mà chúng tôi đang đi,” bà Pelosi nói.

Như Ngọc

Xem thêm: