Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (19/12) đã phê duyệt hiệp định thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada (USMCA) để thay thế Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã tồn tại 25 năm.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Theo The Epoch Times, Hạ viện hôm 19/12 đã thông qua USMCA với đa số áp đảo (385 phiếu thuận, 41 phiếu chống). Thỏa thuận này sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện thông qua.

Hiệp định thương mại USMCA có những điều khoản mạnh mẽ có thể coi là hình mẫu cho các thỏa thuận tương lai của Mỹ, cung cấp những biện pháp bảo vệ tiên tiến cho công nhân, nhà xuất sản và nông dân Mỹ.

Thỏa thuận này có những quy định mạnh mẽ hơn thỏa thuận ban đầu về ôtô và phụ tùng ôtô, vượt xa những quy định trong NAFTA và thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Trump đã rút lui từ năm 2017.

Theo thỏa thuận USMCA mới, tỷ lệ các bộ phận ôtô phải có xuất xứ từ Bắc Mỹ là 75%, vượt xa ngưỡng quy định ban đầu là 62,5%. Ngưỡng cao này sẽ giúp hạn chế nhập phụ tùng ôtô từ bên ngoài khu vực, đồng thời thúc đẩy sản xuất và việc làm tại Bắc Mỹ.

Những quy định này cũng khuyến khích sử dụng lao động sản xuất lương cao, điều này sẽ giúp tạo ra môi trường bình đẳng cho các nhà sản xuất và công nhân Mỹ. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sản xuất tại Mỹ và Canada, hai nước đang bị chuyển dịch việc làm sang Mexico trong nhiều năm qua.

Nông dân ngành sữa Mỹ, những người từ lâu đã phàn nàn về các rào cản thị trường cao tại Canada, cũng nhận được một số lợi ích từ USMCA. Ngoài việc xuất khẩu các sản phẩm sữa hiện tại, Canada sẽ đưa ra “hạn ngạch tỷ lệ thuế mới” dành riêng cho Mỹ. Thỏa thuận này tạo điều kiện tiếp cận thị trường Canada cho các sản phẩm sữa của Mỹ, bao gồm phô mai, sữa, bơ, sữa chua và kem.

USMCA cũng thiết lập các quy định thương mại kỹ thuật số hiện đại mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho ngành công nghệ Mỹ.

Mỹ, Canada và Mexico đã hoàn thành đàm phán USMCA từ tháng 10/2018 và tới cuối tháng 11/2018, nguyên thủ ba nước này đã ký kết USMCA.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã không thông qua USMCA trong hơn một năm qua và cho tới gần đây phe Dân chủ mới đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump và Đảng Cộng hòa để xúc tiến phê duyệt hiệp định thương mại quan trọng này.

>>Mỹ, Mexico, Canada ký lại thỏa thuận thương mại USMCA

Mỹ, Mexico và Canada hôm thứ Ba (10/12) đã ký lại thỏa thuận thương mại USMCA, bổ sung các điều khoản về tiêu chuẩn môi trường và lao động. Đảng Dân chủ và các nghiệp đoàn lao động Mỹ đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận USMCA mới.

Với việc Hạ viện Dân chủ đã chuẩn thuận USMCA, hiệp định thương mại rất quan trọng này sẽ không khó để vượt qua cửa Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tuy nhiên, USMCA có thể chưa được Thượng viện bỏ phiếu phê duyệt trong năm 2019. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cuối tuần trước nói rằng Thượng viện sẽ chưa bỏ phiếu USMCA trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Xuân Thành