Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (11/12) đã chuẩn thuận dự luật chính sách quốc phòng 738 tỷ USD. Trong đó, bao gồm các điều khoản giải quyết mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc, ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, cải thiện khả năng phòng thủ cho Đài Loan, cấm bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thành lập Lực lượng Không gian v.v…

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Theo Reuters, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát hôm 11/12 đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2020 (NDAA) với 377 phiếu thuận, 48 phiếu chống. Dự luật này sẽ được chuyển tiếp tới Thượng viện và dự kiến sẽ được Thượng viện bỏ phiếu thông qua vào cuối tuần tới để chuyển Tổng thống Trump ký thành luật.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ ký dự luật này thành luật ngay khi Quốc hội thông qua. “Wow! Tất cả những ưu tiên của chúng tôi đã có trong phiên bản NDAA cuối cùng: Tăng lương cho Binh lính của chúng ta, Tái thiết Quân đội của chúng ta, Nghỉ phép gia đình có lương, An ninh Biên giới và Lực lượng Không gian! Quốc hội đừng trì hoãn thêm nữa! Tôi sẽ ký luật quốc phòng lịch sử này ngay lập tức!” Ông Trump viết trên Twitter.

Dân biểu Dân chủ Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cũng bảo vệ dự luật quốc phòng này, chỉ ra chính sách nghỉ phép gia đình có lương và những phúc lợi khác cho binh lính và sự khó khăn để đạt được thỏa hiệp đảng phái trong bối cảnh chính trị Mỹ đang chia rẽ sâu sắc.

Đây không phải là một tiến trình dễ dàng. Đây là một phần cực kỳ quan trọng của luật pháp,” ông Adam Smith nói.

Việc NDAA cho phép thành lập Lực lượng Không gian – đơn vị thứ sáu trong Quân đội Hoa Kỳ, là thành công lớn của Tổng thống Trump. Ông Trump coi đây là một trong những ưu tiên chính trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa trong vài tuần qua đã đàm phán và thuyết phục thành công Đảng Dân chủ loại bỏ khỏi NDAA một số điều khoản như: hạn chế quyền lực chiến tranh của tổng thống Mỹ, trong đó có việc cấm Washington ủng hộ chiến dịch không quân của Ả Rập Saudi tại Yemen; cấm tổng thống Trump sử dụng tiền quân đội để xây tường biên giới Mỹ – Mexico; và cấm chuyển giao giám sát xuất khẩu vũ khí từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Thương mại.

NDAA năm tài khóa 2020 tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ thêm 20 tỷ USD so với năm ngoái, tương đương tăng 2,8%. Ngân sách chi tiêu quốc phòng bao gồm 658,4 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng và các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Năng lượng; 71,5 tỷ USD chi trả cho các cuộc chiến tranh nước ngoài đang tiếp diễn; và 5,3 tỷ USD cho quỹ khẩn cấp để khắc phục các thảm họa thiên nhiên.

NDAA cũng cho phép tăng tiền lương cho quân đội thêm 3,1% và lần đầu chi trả nghỉ phép gia đình có lương cho toàn bộ công nhân liên bang.

NDAA năm nay cho phép Bộ Quốc phòng mua thêm 12 chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin sản xuất, nhiều hơn đề xuất ban đầu của chính quyền Trump. Tuy nhiên, đạo luật lại cấm chính phủ Mỹ chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự luật có nội dung đề nghị Tổng thống Trump nên thực thi các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Đáng chú ý, NDAA cũng có các điều khoản nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc, trong đó yêu cầu phải có các báo cáo về các khoản đầu tư nước ngoài của Trung Quốc và các mối quan hệ quân sự với Nga.

NDAA cũng nói Quốc hội Mỹ “dứt khoát ủng hộ” người dân Hồng Kông khi họ bảo vệ quyền của họ và tìm cách duy trì quyền tự chủ của họ với Trung Quốc. NDAA cũng kêu gọi cải thiện khả năng phòng thủ của Đài loan.

Xuân Thành

Xem thêm: