Các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cạnh tranh với Trung Quốc đã tiến triển vào thứ Ba khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đưa ra đạo luật sâu rộng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế và thúc đẩy nhân quyền đối với Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

(Dân biểu Gregory Meeks – Ảnh: Getty Images)

Hôm 25/5, dân biểu Gregory Meeks (đảng Dân chủ, bang New York) đã giới thiệu “Đạo luật đảm bảo sự tham gia và lãnh đạo toàn cầu của Mỹ”, hay còn gọi là Đạo luật EAGLE. Trong khi đó, Thượng viện Hoa Kỳ cũng đang hướng tới một cuộc bỏ phiếu về một dự luật khác nhằm chống lại Trung Quốc.

Chống lại Trung Quốc được xem như một trong số ít ỏi các vấn đề nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc. 

Dự luật dài 470 trang do ông Meeks đưa ra nhằm giải quyết một loạt vấn đề, bao gồm tăng cường đầu tư để thúc đẩy sản xuất, thương mại của Hoa Kỳ; hợp tác với các đồng minh và đối tác; tái tham gia vào các tổ chức quốc tế và thừa nhận việc ĐCSTQ đối xử với thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng.

“Hoa Kỳ phải phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc, bao gồm cả việc khuyến khích các đồng minh và đối tác đảm nhận các vai trò lớn hơn khi thích hợp trong việc cân bằng và kiểm soát các hành vi hung hăng của Trung Quốc,” dự luật cho biết.

Dự luật còn bao gồm các điều khoản nhằm tăng cường sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Nó cũng yêu cầu xem xét lại để đánh giá các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, bao gồm cả việc liệu họ có góp phần vi phạm nhân quyền hay không.

Một trợ lý của Ủy ban cho biết ông Meeks dự định làm việc với các đảng viên Cộng hòa để Ủy ban có thể thông qua luật này ngay trong tháng tới. Sau đó, dự luật này sẽ được kết hợp với các luật đang được các ủy ban khác của Hạ viện xem xét, và cuối cùng được kết hợp với dự luật của Thượng viện.

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: