Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (25/1) đã thông qua đạo luật sâu rộng nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh toàn diện của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Dự luật dài 2.912 trang, được gọi là Đạo luật Cạnh tranh Hoa Kỳ năm 2022, bao gồm việc chi hàng tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ; các điều khoản mới nhằm tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan và “Bộ tứ”, một liên minh bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc; và 100 triệu đô la Mỹ để chống lại sự kiểm duyệt và thông tin sai lệch của chính phủ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng “các phần chính của gói dự luật này đã được thông qua Hạ viện với số phiếu ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng”.

Bà nói: “Đạo luật #AmericaCOMPETES phản ánh nỗ lực của cả Nhà nhằm đưa ra một dự luật lịch sử có hiệu quả nhất trong việc tăng cường khả năng cạnh tranh của chúng tôi ở trong và ngoài nước.”

Đạo luật sẽ đề xuất bổ nhiệm một đặc phái viên mới của Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để điều phối phản ứng đối với “những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền được công nhận trên toàn cầu” xảy ra ở Tân Cương.

Điều khoản Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ sẽ được sửa đổi để xử phạt các quan chức về “các chính sách và việc thực hiện hiếp dâm có hệ thống, cưỡng bức phá thai, triệt sản hoặc không tự nguyện cấy ghép các biện pháp tránh thai”.

Dự luật sẽ trao cho những người tị nạn ở Tân Cương quy chế “Ưu tiên 2”, chỉ định họ là những người tị nạn được quan tâm nhân đạo đặc biệt và cho phép họ xin tị nạn từ bên trong Trung Quốc hoặc nước thứ ba.

Điều khoản này cũng chỉ đạo Ngoại trưởng Hoa Kỳ ưu tiên quan hệ song phương với các quốc gia khác chịu áp lực ngoại giao đáng kể từ Bắc Kinh vì hỗ trợ người Duy Ngô Nhĩ. 

Về Đài Loan, dự luật sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ tiến tới việc đổi tên đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Washington, Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ”.

Việc thay đổi tên sẽ “phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Đài Loan và Hoa Kỳ,” dự luật viết.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden  đã hoan nghênh dự luật của Hạ viện. Ông cho rằng nó sẽ củng cố chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và “tái tạo động cơ đổi mới của nền kinh tế của chúng ta để cạnh tranh với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới trong nhiều thập kỷ tới”.

TT Biden cho biết trong một thông báo chính thức của Nhà Trắng rằng các đề xuất trong Đạo luật Cạnh tranh Hoa Kỳ sẽ giúp mang lại việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho Hoa Kỳ, giảm bớt sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Cùng nhau, chúng ta có cơ hội để cho Trung Quốc và phần còn lại của thế giới thấy rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của Mỹ – được rèn giũa bởi sự khéo léo và chăm chỉ của các nhà phát minh, công nhân và doanh nghiệp của chúng tôi,” ông Biden nói.

Luật cũng sẽ cấp quy chế tị nạn cho một số người Hồng Kông chạy trốn khỏi thành phố trước tác động củ Luật An ninh Quốc gia mới mà các chính trị gia và nhà phê bình đối lập cảnh báo có thể được sử dụng để trấn áp bất đồng chính kiến ​​trong thành phố.

Nó cũng mở rộng lệnh cấm của Hoa Kỳ về xuất khẩu bom, đạn cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông, cho đến khi “Cảnh sát Hồng Kông không có hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” trong vòng một năm, cùng các tiêu chí khác.

Về Biển Đông, dự luật nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng nước là trái pháp luật.

Nó sẽ ủy quyền 10 triệu đô la để tài trợ cho các trung tâm học ngôn ngữ thay thế các Học viện Khổng Tử của Trung Quốc, vốn bị giám sát chặt chẽ ở Mỹ trong những năm gần đây vì mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Chương trình này – được đặt theo tên của người đoạt giải Nobel hòa bình quá cố Lưu Hiểu Ba, người bị Trung Quốc cầm tù cho đến trước khi chết – sẽ hỗ trợ giảng dạy tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ “và các ngôn ngữ nói đương đại khác của Trung Quốc”.

Văn bản của dự luật khổng lồ đã được công khai vào tối thứ Ba.

Dự luật mới này của Hạ viện đã được đưa ra hơn bảy tháng sau khi Thượng viện thông qua đạo luật lưỡng đảng trị giá 250 tỷ USD với tên gọi là Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ, bao gồm việc tập trung vào sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ và tăng cường mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan.

Nó cũng diễn ra cùng ngày Bộ Thương mại Hoa Kỳ cảnh báo về nhu cầu “khẩn cấp” phải thông qua luật tài trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.

Xuân Lan

Xem thêm: