Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba (3/12) đã gần như nhất trí hoàn toàn thông qua dự luật yêu cầu chính quyền Trump tăng cường phản ứng với việc Trung Quốc đàn áp cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Tân Cương, yêu cầu chế tài các quan chức cấp cao Trung Quốc và cấm xuất khẩu. 

Các hình thức tra tấn ĐCSTQ áp dụng tại Tân Cương

Dự luật với tên chính thức “Đạo luật Duy Ngô Nhĩ 2019” được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hôm 3/12 với đa số phiếu tán thành (407 phiếu thuận, 1 phiếu chống). Dự luật này yêu cầu tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc lạm dụng nhân quyền người Hồi giáo và kêu gọi đóng cửa các trại giam giữ hàng loạt tại Tân Cương, miền tây bắc Trung Quốc.

Đạo luật Tân Cương 2019 là phiên bản mạnh mẽ hơn một dự luật mà Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng Chín. Dự luật mà Hạ viện vừa thông qua kêu gọi Tổng thống Donald Trump lần đầu áp đặt chế tài lên một thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bất chấp việc ông Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại giới hạn với Bắc Kinh nhằm kết thúc thương chiến kéo dài.

Theo Reuters, dự luật kêu gọi chính quyền Trump chế tài các quan chức cấp cao Trung Quốc được cho là chịu trách nhiệm về vấn đề Tân Cương, đặc biệt nêu đích danh ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) – Bí thư Tân Cương và cũng là thành viên Bộ Chính trị ĐCSTQ.

Dự luật của Hạ viện này vẫn sẽ phải chuyển sang Thượng viện để bỏ phiếu thông qua trước khi chuyển tới cho ông Trump ký thành luật. Tòa Bạch Ốc chưa thông báo liệu Tổng thống Trump sẽ ký hay phủ quyết dự luật “Đạo luật Duy Ngô Nhĩ 2019”. Dự luật này cũng đó điều khoản cho phép tổng thống Mỹ được quyền miễn trừ chế tài các cá nhân, tổ chức nếu ông xác định điều này là vì lợi ích quốc gia.

Trung Quốc hôm thứ Tư (4/12) đã lên tiếng cực lực phản đối việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Tân Cương.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng Tân Cương là công việc nội bộ của Trung Quốc và thúc giục Mỹ hãy sửa sai và không để dự luật này trở thành luật chính thức.

Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả tiếp theo phụ thuộc vào diễn tiến của tình huống này, tuyên bố của bà Hoa nói thêm.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington để yêu cầu cung cấp thêm thông tin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Tân Cương đến chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump đã ký hai dự luật ủng hộ biểu tình Hồng Kông thành luật khiến Bắc Kinh giận dữ.

Trung Quốc hôm thứ Hai (2/12) thông báo rằng họ đã đình chỉ vô thời hạn việc xét duyệt yêu cầu thăm Hồng Kông của tàu chiến và phi cơ chiến đấu Mỹ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng chế tài nhiều tổ chức phi chính phủ ủng hộ nhân quyền có trụ sở tại Mỹ. Trung Quốc coi đây là một phần của các biện pháp trả đũa việc Washington luật hóa ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Các nhà phân tích cho biết phản ứng của Trung Quốc với việc Mỹ thông qua dự luật Tân Cương có thể mạnh mẽ hơn những gì họ đã làm khi Washington thông qua luật ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Hôm thứ Ba (3/12), Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo – cơ quan của nhà nước Trung Quốc – đã nói rằng Trung Quốc có thể cấm tất cả những người Mỹ mang hộ chiếu ngoại giao vào Tân Cương và Bắc Kinh cũng xem xét hạn chế thị thực đối với các quan chức và các nhà lập pháp Mỹ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Tân Cương.

Xuân Thành

Xem thêm: