Hôm 12/1 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm bán dầu từ kho dự trự dầu mỏ chiến lược của Mỹ cho Trung Quốc, theo hãng tin AP.

cấm bán dầu
(Ảnh minh họa: Dragon Claws/Shutterstock)

Cụ thể, dự luật cấm bán dầu nêu trên (được thông qua với 331 phiếu thuận và 91 phiếu chống) là một trong những dự luật đầu tiên do đảng Cộng hòa đề xuất kể từ khi nắm thế đa số tại Hạ viện. Theo đó, văn kiện này sẽ cấm Bộ Năng lượng Mỹ bán dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ cho các công ty của Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa Cathy McMorris, lãnh đạo mới của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ, cho biết rằng dự luật này sẽ góp phần chấm dứt điều mà bà gọi là “sự lạm dụng kho dầu mỏ dự trữ chiến lược” của Tổng thống Joe Biden.

Năm 2022, Tổng thống Biden đã quyết định xuất 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ trong một nỗ lực ngăn chặn đà tăng giá dầu trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng dầu và Mỹ cấm nhập khẩu dầu của Nga sau khi Nga phát động cuộc tấn công nhắm vào Ukraine.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa McMorris cáo buộc Tổng thống Biden sử dụng kho dữ trự chiến lược này nhằm che đậy những chính sách thất bại của ông mà bà cho rằng sẽ đẩy giá năng lượng và lạm phát lên cao. Bà McMorris còn cho rằng việc rút cạn nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh năng lượng cũng như an ninh quốc gia của Mỹ và điều này cần phải chấm dứt.

Phan Anh

Video: Gia đình có 4 “bảo vật” này, không hưng vượng cũng phú quý