Ngày 23/9, với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cung cấp 1 tỷ đô la cho hệ thống phòng thủ “Vòm Sắt” (Iron Dome) của Israel, sau khi một số thành viên Đảng Dân chủ cố gắng hủy bỏ nguồn tài trợ này.

Embed from Getty Images

Dự luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cả hai đảng và được thông qua với tỷ lệ 420 – 9. Tám thành viên Đảng Dân chủ và một thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối dự luật.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã giúp Israel chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa của các nhóm khủng bố tại các quốc gia và vùng lãnh thổ liền kề với nước này. Việc Hoa kỳ tài trợ cho hệ thống này đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi giữa một số ít thành viên Quốc hội Mỹ, như đã được chứng kiến tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu.

Điều khoản tài trợ cho hệ thống Vòm Sắt ban đầu là một phần của dự luật tài trợ chính phủ tạm thời mà các thành viên Đảng Dân chủ đã thông qua sau đó, nhưng do sự phản đối của những người  được gọi là cấp tiến như Dân biểu Rashida Tlaib (Đảng Dân chủ – bang Michigan) và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Đảng Dân chủ – bang New York), các nhà lãnh đạo đảng Đảng Dân chủ sau đó đã quyết định đưa điều khoản này vào một dự luật riêng.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện chiếm đa số mỏng và không thể thông qua dự luật nếu không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, hoặc không có lá phiếu từ khối cấp tiến.

Ngày 23/9, trước cuộc bỏ phiếu cho dự luật độc lập này, nữ dân biểu Tlaib, một người Mỹ gốc Palestine, chỉ trích rằng Quốc hội Mỹ “không thể chỉ nói về nhu cầu an toàn của người Israel vào thời điểm người Palestine đang sống dưới chế độ phân biệt chủng tộc bạo lực.”

Bà yêu cầu: “Chúng ta cũng nên nói về nhu cầu an ninh của người Palestine trước các cuộc tấn công của Israel.”

Điều đó đã khiến Dân biểu Ted Deutch (Đảng Dân chủ – bang Florida), một người Do Thái, phản ứng và chỉ trích rằng bà Tlaib “đã bôi nhọ đồng minh của chúng ta”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi không thể cho phép một trong những đồng nghiệp của mình đứng tại Hạ viện và gán mác cho nhà nước dân chủ Do Thái Israel là một nhà nước phân biệt chủng tộc. Tôi phản đối điều đó.”

Lưỡng đảng tại Thượng viện Hoa Kỳ, bao gồm các thành viên của cả hai đảng đã ủng hộ Israel trước đây, có khả năng sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ dự luật này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết tiếp tục ủng hộ Israel.

Hôm 21/9, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Biden khẳng định: “Cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel là không có gì phải bàn cãi và sự ủng hộ của chúng tôi đối với một quốc gia Do Thái độc lập là chắc chắn, không lập lờ.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: