Hạ viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua Đạo luật Giới hạn, Tiết kiệm, Tăng trưởng vào tối thứ Tư (26/4, giờ Mỹ) để tăng 1,5 nghìn tỷ USD giới hạn nợ công thêm 1 năm và giảm tăng chi tiêu công hàng năm. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ phủ quyết dự luật này.

Theo Just the News, dự luật tăng trần nợ công lên 31,4 nghìn tỷ USD được thông qua với 217 phiếu thuận, 215 phiếu chống. 4 dân biểu Đảng Cộng hòa phản đối dự luật. Hai dân biểu Đảng Cộng hòa và hai dân biểu Đảng Dân chủ không bỏ phiếu.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã trao đổi với báo giới tại Điện Capitol trước cuộc bỏ phiếu rằng phiên bỏ phiếu sẽ diễn ra vào buổi tối 26/4, nhưng ông không nói liệu có đủ số phiếu để thông qua dự luật hay không.

Ngoài gia tăng gới hạn nợ công thêm 1,5 nghìn tỷ USD, dự luật cũng sẽ giới hạn tăng trưởng chi tiêu ngân sách công ở mức 1%/năm. Dự luật cũng xóa bỏ nhiều khoản miễn thuế năng lượng xanh có trong Đạo luật Giảm Lạm Phát mà Hạ viện 117 do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua. Dự luật cũng chặn không cho thực thi kế hoạch xóa nợ sinh viên mà Tổng thống Joe Biden đã loan báo bằng lệnh hành pháp hồi năm ngoái.

Ông McCarthy phát biểu sau phiên bỏ phiếu: “Đảng Cộng hòa Hạ viện vừa thông qua kế hoạch mà sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ công quốc gia. Chúng tôi đã cùng nhau thông qua kế hoạch duy nhất tại Washington mà sẽ giải quyết được trần nợ công, ngăn chặn chi tiêu liên bang quá mức và dừng lạm phát, cũng như đưa đất nước chúng ta trở lại con đường tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Đảng Dân chủ phản đối dự luật này, bày tỏ bất bình với các khoản cắt giảm chi tiêu liên bang và lập luận rằng dự luật không gia hạn trần nợ công đủ lâu.

Ủy ban Quy tắc Hạ viện đã thực hiện nhiều sửa đổi dự luật sau các cuộc đàm phán giữa ông McCarthy với lãnh đạo số 2 Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Tom Emmer và một nhóm các dân biểu Cộng hòa bảo hiến.

Những sửa đổi đó liên quan đến các yêu cầu công việc đối với những người nhận trợ cấp liên bang trong các chương trình như Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) và Medicaid. Các khoản khuyến khích thuế cho những nhiên liệu thay thế như dầu diesel sinh học đã được giữ lại trong dự luật thay vì đã bị loại bỏ đi ở bản dự luật ban đầu.

Nhà Trắng hôm thứ Ba (25/4) đã loan báo rằng Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết dự luật do Hạ viện Đảng Cộng hòa thông qua khi nó được chuyển đến bàn của ông.

Xuân Thành