Hôm 7/5, Hạ viện Hoa Kỳ nhất trí chuẩn thuận dự luật ủng hộ Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên hòn đảo này. Bắc Kinh ngay lập tức bày tỏ giận dữ và yêu cầu Mỹ chặn ngay dự luật.

Embed from Getty Images

Hạ viện Mỹ thể hiện sự đồng lòng phi đảng phái với vấn đề Đài Loan, với 414 phiếu thuận, 0 phiếu chống phiên bỏ phiếu thông qua Đạo luật Bảo đảm Đài Loan (Taiwan Assurance Act 2019). Dự luật khẳng định cam kết của Mỹ đối với Đài Loan trong vấn đề quốc phòng và ngoại giao.

Đạo luật yêu cầu Washington cần phải thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan, và ủng hộ nước này tham gia vào các tổ chức quốc tế. Chưa rõ thời điểm dự luật này được đưa ra bỏ phiếu ở Thượng Viện trước khi trở thành luật.

Trung Quốc lập tức tỏ ra tức tối và yêu cầu Mỹ chặn tiến trình của dự luật.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói dự luật này là một sự can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, và Bắc Kinh đã gửi cảnh báo nghiêm khắc tới Washington về việc này. Trung Quốc kêu gọi Mỹ chặn đứng dự luật, “xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan đến Đài Loan để không gây phương hại nặng nề cho sự hợp tác Mỹ-Trung trên các lĩnh vực quan trọng và cho hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và khẳng định sẽ lấy lại dù bằng vũ lực.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng có luật yêu cầu phải cung cấp cho quốc đảo này đầy đủ phương tiện để tự vệ và là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hoan nghênh động thái “tích cực” của Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ lòng cảm kích. Bộ này khẳng định Đài Loan sẽ tiếp tục sát cánh với chính quyền Hoa Kỳ để siết chặt thêm mối quan hệ đối tác giữa đôi bên.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang vấp phải khó khăn trong tiến trình đàm phán thương mại. Hồi đầu tuần, Tổng thống Donald Trump tức giận thông báo sẽ tăng cường cuộc chiến thương mại với Trung Quốc do Bắc Kinh cố tình kéo dài tiến trình đàm phán. Bắc Kinh vừa thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc vẫn sẽ tới Washington trong tuần này để dẫn đầu đoàn đàm phán trong nỗ lực thuyết phục tổng thống Trump không tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Đức Trí