Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư 4/3 (giờ địa phương) đã thông qua gói ngân sách khẩn cấp 8,3 tỷ USD để ứng phó với COVID-19. Tại Mỹ, dịch bệnh này đã lây nhiễm cho 150 người tại 13 bang, trong đó có 11 ca tử vong. 

Embed from Getty Images

Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua gói ngân sách khẩn cấp 8,3 tỷ USD với đại đa số phiếu ủng hộ (415-2). Số tiền này là cao gấp ba lần so với đề xuất ban đầu 2,5 tỷ USD của chính quyền Trump.

Phát biểu tại buổi bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay: “Người Mỹ rất cần một phản ứng được điều phối, được tài trợ đầy đủ và trên quy mô toàn chính phủ để đảm bảo chúng ta an toàn trước sự lây lan của dịch virus corona”.

Bà Pelosi nói rõ trong 8,3 tỷ USD vừa được Hạ viện thông qua, 3 tỷ USD sẽ sử dụng cho việc phát triển các liệu pháp điều trị, 300 triệu USD sử dụng vào nghiên cứu và bào chế vắc-xin, 2,2 tỷ USD chi cho “quỹ cộng đồng và phòng ngừa cộng đồng”, và các biện pháp khác.

Theo The Epoch Times, dự luật ngân sách nêu trên đã được hai chủ tịch Ủy ban Thẩm định của Thượng viện và Hạ viện là ông Richard Shelby và bà Nita Lowey đàm phán thống nhất trong tuần này.

Phó Tổng thống Mike Pence, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ứng phó với COVID-19, trong tuần này cũng đã gặp các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để thảo luận về gói ngân sách khẩn cấp và các vấn đề liên quan.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia hôm thứ Ba (3/3) đã tham gia điều trần tại Thượng viện về dịch bệnh COVID-19.

Dự luật ngân sách khẩn cấp này sẽ được chuyển tiếp tới Thượng viện thông qua, trước khi chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Theo CNN, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Tư (4/3) khẳng định rằng mục tiêu của ông là sẽ thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp ngay trong tuần này.

Tổng thống Donald Trump hôm 4/3 cũng đã nói rằng ông sẽ rất vui nếu các nhà lập pháp sẵn sàng đề xuất 8,5 tỷ USD.

CNN dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến chiều thứ Tư 4/3 (giờ địa phương), tại Mỹ đã có 150 ca COVID-19 tại 13 bang, trong đó có 11 ca tử vong (10 ca tại bang Washington và 1 ca tại California).

Trước đó, vào sáng 4/3, giới chức Quận Los Angeles đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi nhiều ca nhiễm mới được xác nhận tại địa phương này.

Đầu tuần này, hai bang Florida, Washington và một số quận tại California cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng.

Xuân Thành

Xem thêm: