Hôm 4/2, Hạ viện đã thông qua một nghị quyết để loại bỏ Dân biểu Marjorie Taylor Greene (đảng Cộng Hòa, bang Georgia) trong ra khỏi Ủy ban Ngân sách Hạ viện và Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện.

Embed from Getty Images

Nghị quyết số 72 nhằm tước bỏ vai trò của bà Greene tại hai ủy ban của Hạ viện đã được thông qua với 230 phiếu thuận và 199 phiếu chống.

11 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết bao gồm: Carlos Gimenez, Mark Jacobs, John Katko, Young Kim, Adam Kinzinger, Nicole Malliotakis, Maria Elvira Salazar, Mario Diaz-Balart, Chris Smith, Fred Upton và Brian Fitzpatrick.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã phản đối cuộc bỏ phiếu, nói rằng nó có thể tạo tiền lệ nguy hiểm cho việc trừng phạt các nhà lập pháp về những bình luận được đưa ra trước khi nhậm chức. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân chủ cho rằng hành động này là cần thiết, cáo buộc đảng Cộng Hòa đã thất bại trong vai trò lãnh đạo của mình. 

Dân biểu Greene hiện đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên tại Hạ viện, là một người ủng hộ nhiệt thành của TT Donald Trump. 

Hôm 3/2, bà Greene đã xin lỗi về những bình luận trước đây của mình, và nói rằng chúng không đại diện cho bà ở thời điểm hiện tại. 

Trước khi trở thành dân biểu, bà Greene từng đồng tình với một số “thuyết âm mưu” như vụ khủng bố ngày 11/9 không thực sự diễn ra như nhiều người nghĩ, hay vụ xả súng tại trường Parkland đã được dàn dựng.

Các hãng truyền thông cánh tả và đảng viên Đảng Dân chủ cũng cáo buộc bà Greene là người ủng hộ QAnon. Những người tin theo QAnon thường lần theo manh mối từ các tin nhắn mã hóa được đăng lên ẩn danh, cáo buộc rằng một số người quyền lực nhất trên thế giới là một phần của băng nhóm ấu dâm, tôn thờ quỷ Satan và buôn bán tình dục trẻ em.

Trong bài phát biểu tại Hạ viện, bà Greene nói rằng những tuyên bố mà bà đưa ra là những lời trong quá khứ. Bà cũng cho biết thêm rằng bà đã ngừng ủng hộ QAnon từ năm 2018, hiện chỉ là một “người Mỹ rất bình thường” đã tham gia chính trường sau khi TT Trump tranh cử vào năm 2016.

Bà cũng nói rằng các đảng viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy “các thuyết âm mưu”, chẳng hạn như ý tưởng ông Trump thông đồng với chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng không ai bị khiển trách hay trừng phạt.

Bà Greene sau đó cáo buộc rằng trong khi bà đã xin lỗi về những hành động trong quá khứ của mình, nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ đã từng ủng hộ các cuộc bạo động gây nguy hiểm cho người Mỹ.

Ví dụ, người từng là Thượng nghị sĩ, bà Kamala Harris đã ca ngợi Quỹ Tự do Minnesota chuyên quyên góp tiền để hỗ trợ cho những tên tội phạm bạo lực ở Minneapolis. 

Bà nói: “Nếu Quốc hội bỏ qua các thành viên đã dung túng các cuộc bạo động, đã gây tổn thương cho người dân Mỹ, tấn công các sĩ quan cảnh sát, cướp tài sản liên bang, đốt các cơ sở kinh doanh, nhưng vẫn muốn kết án tôi và trưng tôi lên trước công chúng vì những gì tôi đã nói và đã hối tiếc từ vài năm trước đây, thì tôi nghĩ rằng chúng ta đang thực sự gặp một vấn đề rất lớn.”

Nhiều dân biểu Đảng Cộng hòa đã rất quan ngại về việc tạo tiền lệ lần này, tức tước bỏ vai trò của một nhà lập pháp vì những nhận xét mà người đó đưa ra trước khi bước vào Quốc hội.

Dân biểu Thomas Massie viết trên Twitter rằng Nghị quyết chống lại bà Greene là một sự lố bịch bởi 2 lý do: Thứ nhất là nó không đề cập đến bất kỳ vi phạm cụ thể nào mà bà ấy bị cáo buộc là đã phạm phải; và Thứ hai, nó trích dẫn quy tắc áp dụng cho thành viên Quốc hội, không phải cho công dân. 

Ông Massie cho rằng “Đây là một trò giả dối. Đảng Dân chủ sẽ hối tiếc.”

Trong khi đó, Dân biểu Bob Good (R-VA) cho biết việc loại bỏ bà Marjorie Taylor Greene khỏi các ủy ban là “một sự thâu tóm quyền lực chưa từng có của đảng Dân chủ.”

“Đây chỉ là một nỗ lực khác để mở rộng chương trình nghị sự cực tả của họ – cho đến khi họ bịt miệng mọi quan điểm chống đối. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không có hành động nào đối với vô số nhận xét gây chia rẽ, bạo lực do chính người trong đảng của bà ấy thốt ra.”

“Đảng Dân chủ không muốn quản trị, họ muốn cai trị và loại bỏ bất kỳ người nào bất đồng quan điểm với chương trình nghị sự cấp tiến của họ.”

Dân biểu Drew Ferguson thì nói rằng giờ đây các thành viên Quốc hội sẽ bị đánh giá “không phải bởi các thành viên, không phải bởi Ủy ban Đạo đức, mà bởi các trò chơi chính trị và quyền lực của đảng đa số… Các hành động của ngày hôm nay đã thổi bùng ngọn lửa chia rẽ với sự lạm dụng quyền lực và đạo đức giả chưa từng có.”

Hôm thứ Tư, bà Greene nói trên Twitter rằng đảng Dân chủ đã tham gia vào một “chiến dịch thanh trừng chính trị quy mô lớn” và các phương tiện truyền thông chính thống đã từ chối đăng tải những luận điểm của bà.

Bà viết: “Họ chỉ muốn xóa sổ đảng Cộng hòa, công ăn việc làm của các bạn, nền kinh tế của chúng ta, giáo dục và cuộc sống của con cái bạn, ăn cắp quyền tự do của chúng ta và xóa bỏ sự sáng tạo của Chúa”.

Bà Greene là người đã đệ trình các điều khoản luận tội ông Joe Biden ngay sau lễ nhậm chức ngày 20 tháng 1.

Xuân Lan

Xem thêm: