Sputnik News (Nga), dẫn nguồn từ các quan chức Duma Quốc gia (hạ viện), cho biết dự luật tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên vừa được Hạ viện Mỹ thông qua hôm thứ Năm 4/5 trong đó có yêu cầu thiết lập kiểm soát các cảng biển, bao gồm cả các cảng vùng viễn đông của Nga, là một cuộc phô trương sức mạnh Mỹ và chẳng khác gì một “tuyên bố chiến tranh”.

Chủ tịch Ủy ban Quan hệ quốc tế của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga), ông Konstantin Kosachev hôm thứ Sáu 5/5 đã trao đổi với tờ Sputnik rằng: “Tôi hy vọng dự luật [trừng phạt Triều Tiên của Hạ viện Mỹ] này sẽ không bao giờ được triển khai vì việc thực thị nó tạo ra một kịch bản quyền lực, ở đó các tàu chiến Mỹ sẽ kiểm tra bắt buộc tất cả các tàu khác [có giao thương hoặc liên quan đến Bắc Triều Tiên].

Một kịch bản về áp chế bằng sức mạnh như vậy là vượt quá hiểu biết thông thường, bởi vậy nó có nghĩa là một tuyên bố chiến tranh”. Ông Kosachev nhấn mạnh.

Bình luận của quan chức Duma Quốc gia Nga này được đưa ra ngay sau khi có thông tin hôm thứ Năm 4/5 Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Bắc Triều Tiên, trong đó nêu rõ “quyền kiểm soát” của Mỹ với các cảng biển Trung Quốc, Iran, Syria và Nga. Các cảng của Nga được nêu ra là cảng Nakhodka, Vanino và Vladivostok.

Việc Hoa Kỳ ngày càng thắt chặt trừng phạt Bắc Triều Tiên và bây giờ đã động chạm trực tiếp tới Nga, do đó, các quan chức Moscow đã phản ứng giận giữ và coi những hành động của Washington trên bán đảo Triều Tiên là mối đe dọa trực tiếp với mình.

Ngoài phát biểu gay gắt của ông Kosachev, một quan chức khác của Duma Quốc gia Nga, ông  Frants Klintsevich của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã nói rằng dự luật vừa rồi của Mỹ chỉ ra rằng Washington đang nỗ lực làm “cảnh sát toàn cầu”.

Ông Klintsevich nói: “Điều lập tức gây chú ý [trong bản dự luật] là danh sách các quốc gia mà Quốc hội Mỹ muốn kiểm soát đặc biệt các cảng biển. Đó là Nga, Trung Quốc, Iran và Syria. Hoa Kỳ lại đang cố gắng mở rộng quyền tư pháp của mình ra toàn cầu”.

Điều này như thể họ đang nói các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Iran và Syria đều là các nghi phạm. Theo luật quốc tế, đó là vô hiệu”. Ông Klintsevich nói thêm.

Ông Andrey Krasov, cũng là một thành viên Ủy ban Quốc phòng và An Ninh thuộc Duma, đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ nhận “đáp trả” phù hợp nếu họ cố áp dụng dự luật này trong thực tiễn.

Ông Krasov khẳng định: “Chính quyền Hoa Kỳ sẽ nhận được đáp trả xứng đáng tương xứng với bất kỳ một bước không thân thiện nào với Nga và các đồng minh của chúng ta. Trong mọi trường hợp, không có con tàu nào của Mỹ sẽ được phép vào vùng biển của chúng ta”.

Hiện chính quyền Hoa Kỳ vẫn chưa có phản ứng nào trước những phát biểu giận giữ của các quan chức Duma Quốc gia Nga.

Xuân Thành

Xem thêm: