Các dân biểu Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiểu bang Texas vào tối 30/5 (giờ địa phương) đã bỏ ra khỏi phiên họp lập pháp tại Hạ viện để nỗ lực ngăn chặn việc thông qua dự luật cải cách bầu cử vốn đã được Thượng viện phê chuẩn một ngày trước đó.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã tạm thời ngăn chặn thành công Hạ viện Texas do Đảng Cộng hòa chiếm đa số tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách bầu cử. Họ đã bỏ ra ngoài để khiến phiên bỏ phiếu không có đủ số đại biểu tối thiểu. Theo các quy định của Hạ viện tiểu bang Texas, cần phải có ít nhất 100 thành viên tham gia một cuộc bỏ phiếu nhất định.

Theo nhiều hãng tin địa phương tại Texas, Dân biểu Dân chủ Chris Turner, chủ tịch Nhóm dân biểu Dân chủ Hạ viện, dường như là người dẫn dắt hành động tẩy chay cuộc bỏ phiếu tối 30/5. Ông Turner đã gửi tin nhắn thông báo cho các dân biểu Dân chủ khác “hãy rời phòng họp một cách kín đáo” trước hạn chót bỏ phiếu vào giữa đêm 30/5.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ sau đó xã xác nhận về động cơ rời bỏ phòng họp. Họ nói rằng họ đã phải sử dụng “công cụ cuối cùng” của mình để ngăn chặn Đảng Cộng hòa thông qua dự luật cải cách bầu cử.

Chúng tôi đã từ chối có mặt với số lượng tối thiểu cần thiết để thông qua dự luật này và chúng tôi đã giết được dự luật”, ông Turner nói với báo giới hôm 30/5.

Đảng Cộng hòa đã lập tức lên án hành động của các đồng nghiệp Đảng Dân chủ. Nhóm dân biểu Đảng Cộng hòa Hạ viện Texas phát đi tuyên bố cho hay: “Nhóm Cộng hòa Hạ viện Texas lên án hành động của các đồng nghiệp [Đảng Dân chủ] tại Hạ viện Texas, những người đã lựa chọn bỏ trống trách nhiệm hiến pháp của mình và để hàng triệu người dân Texas không có được những giải pháp cho các vấn đề quan trọng vào những giờ cuối cùng của phiên họp lập pháp”.

Những cá nhân này bỏ rơi khối cử tri của họ và họ bỏ rơi Texas. Nhóm Cộng hòa Hạ viện hoàn toàn cam kết sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để thông qua biện pháp liêm chính bầu cử và cải cách bảo lãnh, hai vấn đề đã được thống đốc chỉ định là các hạng mục cấp bách”, tuyên bố nói thêm.

Thống đốc Texas Greg Abbott, thành viên Đảng Cộng hòa và ủng hộ dự luật cải cách bầu cử, đã phát đi tuyên bố hôm 30/5 phản ứng với hành động của các nhà lập pháp Đảng Dân chủ.

Ông Abbott cho hay: “Tôi đã tuyên bố Liêm chính Bầu cử và Cải cách Bảo lãnh là các hạng mục cấp bách cần phải thông qua trong phiên họp lập pháp này. Thực sự là cực kỳ thất vọng và đáng lo ngại cho người dân Texas khi những dự luật đó sẽ chưa thể chuyển đến bàn của tôi. [Nhưng] chắc chắn sự liêm chính trong các cuộc bầu cử của chúng ta và cải cách hệ thống bảo lãnh đã bị phá vỡ vẫn là các vấn đề cấp bách tại Texas. Hai vấn đề này sẽ được bổ sung vào nghị trình họp đặc biệt. Các nhà lập pháp sẽ phải làm việc chi tiết khi đến dự phiên họp đặc biệt này tại Tòa nhà Quốc hội [Texas]”.

Trước đó một ngày, dự luật cải cách bầu cử SB-7 đã được Thượng viện Texas do Đảng Cộng hòa chiếm đa số thông qua với 18 phiếu thuận, 13 phiếu chống sau các cuộc thảo luận kín xuyên đêm, theo Washington Examiner.

Dự luật cải cách bầu cử của Texas, nếu được thông qua, sẽ tương tự với các dự luật đã trở thành luật tại hai tiểu bang Georgia và Florida. Cả hai dự luật này đều đang gây tranh cãi mang tính phe phái với sự ủng hộ đến từ Đảng Cộng hòa và sự phản đối từ Đảng Dân chủ.

Như Ngọc (T/h)