Báo chí Hoa Kỳ đưa tin hôm thứ Tư 3/5, Hạ viện nước này đã thống nhất thông qua một dự luật bổ sung ngân sách 1,2 nghìn USD cho chính phủ đến hết tháng 9 để tránh việc các cơ quan liên bang phải ngừng hoạt động vào ngày thứ Bảy 6/5 khi số tiền hiện có đã cạn kiệt.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan

Với 309 phiếu thuận, 118 phiếu chống, dự luật này đã được Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số thông qua và sẽ được chuyển tiếp lên Thượng Viện, dự kiến sẽ được 100 Thượng nghị sĩ phê duyệt vào hạn chót đêm thứ Sáu tuần này.

Bộ Quốc phòng là đơn vị được ưu tiên nhiều nhất trong lần duyệt chi ngân sách này với chi tiêu quốc phòng được tăng lên đáng kể.

Đây là đạo luật chính đầu tiên trong năm nay được thông qua với sự ủng hộ của cả hai đảng. Mặc dù, ông Donald Trump không hoàn toàn hài lòng với một số điều khoản trong đó, nhưng đây vẫn là thắng lợi lập pháp đầu tiên của vị tổng thống tân cử.

Đạo luật này tăng cường tài chính liên bang cho an ninh biên giới nhưng không trả tiền để khởi động xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, cái mà ông Trump đã hứa với cử tri phải triển khai để ngăn chặn nhập cư và buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Ông Trump đã từng nói rằng ông sẽ yêu cầu Mexico trả tiền xây bức tường, nhưng chính phủ nước hàng xóm đã từ chối việc này. Điều đó có nghĩa rằng nếu muốn tiếp tục triển khai dự án này, chính quyền Trump buộc phải yêu cầu Quốc Hội Mỹ chi tiền.

Các đảng viên Dân chủ và kể cả nhiều người thuộc đảng Cộng hòa đã lập luận rằng bức tường ông Trump đề xuất là không hiệu quả và lãng phí.

Dự luật chi tiêu này sẽ bổ sung 12,5 tỷ USD cho Lầu Năm Góc trong năm tài chính 2017 và thêm 2,5 tỷ USD nữa để phục vụ cho chính quyền Trump đưa ra chi tiết kế hoạch và thực hiện việc đánh bại nhóm chiến bình hồi giáo IS.

Dự luật đã lờ đi nhiều đề xuất của Nhà Trắng về cắt giảm các khoản chi tiêu cho các chương trình quốc nội. Ví như vẫn bổ sung 2 tỷ USD cho Viện y tế Quốc gia; 295 triệu USD trợ giúp thiếu hụt chăm sóc y tế cho người nghèo và 407 triệu USD để phòng chống hỏa hoạn ở các bang miền Tây.

Việc thông qua dự luật chi tiêu bổ sung này là muộn. Năm tài chính cũ đã bắt đầu vào ngày 1/10 năm ngoái và trong 7 tháng qua các cơ quan liên bang đã hoạt động chủ yếu dựa vào việc cấp thêm tài chính vào ngân sách năm trước và các ưu tiên đi kèm với nó.

Với chính quyền Trump việc đề xuất các chi tiêu tài chính chưa dừng lại ở đây. Một “cuộc chiến” khác để vượt qua rào cản xây dựng bức tường biên giới Mexico dự kiến sẽ tiếp diễn ra khi Quốc hội bàn thảo để thông qua dự luật chi tiêu cho năm tài chính mới từ 1/10.

Ông Trump hiện đã bắt đầu tập trung vào “cuộc chiến” sắp tới. Trong một đoạn tweet hôm thứ Ba 2/5, ông đã thách thức các nhà lập pháp Mỹ khi viết: “Đất nước chúng ta cần một vụ “đóng cửa [chính phủ]” vào tháng 9, để dọn dẹp đống lộn xộn này”.

Tân Bình

Xem thêm: