Sau nhiều tranh cãi, Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (27/6) đã bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ biên giới khẩn cấp 4,6 tỷ USD theo phiên bản dự luật mà Thượng viện đã chuẩn thuận trước đó một ngày. Động thái nhượng bộ của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định từ bỏ nỗ lực sửa đổi dự luật của Thượng viện vì phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ cần thông qua gói cứu trợ nhân đạo trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh dài ngày.

Embed from Getty Images

Dự luật đã được Hạ viện thông qua vào chiều thứ Năm 27/6 (giờ Mỹ) với 322 phiếu thuận, 85 phiếu chống. Biện pháp này sẽ giảm khủng hoảng tiền mặt tại các cơ quan liên bang đang chịu trách nhiệm về người di cư sau khi các cơ sở và nguồn lực của họ bị quá tải vì dòng người nhập cư bất hợp pháp ồ ạt tràn vào biên giới miền nam nước Mỹ trong những tháng gần đây.

Theo hãng tin AP, nhiều giờ sau khi nhấn mạnh phải có những thay đổi trong dự luật của Thượng viện, vào chiều 27/6 bà Pelosi đã tuyên bố rằng bà sẽ từ bỏ kế hoạch bổ sung các biện pháp cho trẻ em di cư để phá vỡ tình trạng bế tắc trong việc thông qua dự luật.

“Để có được các nguồn lực cho những đứa trẻ này nhanh chóng, chúng ta sẽ miễn cưỡng thông qua dự luật của Thượng viện,” bà Pelosi nói trong một bức thư ngỏ gửi đảng Dân chủ Hạ viện.

Gói tài trợ biên giới cấp tiền cho yêu cầu viện trợ nhân đạo biên giới miền nam của ông Trump đã được chuyển tới Hạ viện sau khi Thượng viện đã thông qua với sự ủng hộ đa số của lưỡng đảng (84-8) vào ngày thứ Tư (26/6). Hạ viện đã nỗ lực đưa ra các thay đổi dự luật này vào sáng thứ Năm (27/6), tuyên bố rằng dự luật cần nhiều sự bảo vệ hơn cho trẻ em di cư. Nhưng phiên bản dự luật của Hạ viện lại từ chối phần lớn khoản tiền tài trợ rất cần thiết cho Lực lượng Nhập cư và Hải quan (ICE). Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nhanh chóng bác bỏ phiên bản dự luật mới của Hạ viện.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã có cuộc đối thoại kéo dài hàng giờ về dự luật này trong ngày 27/6.

Cuối cùng, do đối mặt với áp lực mạnh mẽ phải thông qua biện pháp cứu trợ nhân đạo biên giới khẩn cấp trước kỳ nghỉ lễ dài, bà Pelosi đã quyết định cho Hạ viện bỏ phiếu thông qua phiên bản dự luật của Thượng viện.

“Vào cuối ngày hôm nay, chúng ta phải đảm bảo chắc chắn rằng các nguồn lực cần thiết để bảo vệ những đứa trẻ là sẵn sàng. Do đó, chúng ta sẽ không tham gia vào cách hành xử thiếu tôn trọng giống như Thượng viện đã làm khi phớt lờ những ưu tiên của chúng ta,” bà Pelosi nói trong bức thư gửi Hạ viện.

Dự luật nêu trên bao gồm hơn 1 tỷ USD để thu xếp chỗ ở và cung cấp thực phẩm cho những người di cư bị tuần tra biên giới bắt giữ và gần 3 tỷ USD để Bộ Y tế và Dân sinh chăm sóc những đứa trẻ di cư không có người lớn đi kèm. Dự luật cũng yêu cầu cấp tiền cho hỗ trợ hậu cần do Bộ Quốc phòng cung cấp và chi tiền để giảm gánh nặng tài chính biên chế nhân viên tại ICE.

Phản ứng trước thông báo sẽ thông qua dự luật Thượng viện của bà Pelosi, một số thành viên Dân chủ cấp tiến tại Hạ viện đã bày tỏ sự tức giận.

Dân biểu Dân chủ bang New York Alexandria Ocasio-Cortez hôm 27/6 đã viết trên Twitter: “Trong mọi trường hợp, Hạ viện không nên bỏ phiếu cho dự luật của riêng ông McConnell… Đó là một sự nhượng quyền mà chúng ta nên từ chối chấp nhận. Họ sẽ tiếp tục gây tổn thương cho những đứa trẻ nếu chúng ta làm thế.”

“Chúng ta có thời gian. Chúng ta có thể ở lại thủ đô. Chúng ta có thể ít nhất bổ sung thêm các sửa đổi vào dự luật của Thượng viện. Nhưng sẽ thông qua dự luật đó hoàn toàn không có sửa đổi nào của Hạ viện được thêm vào ư? Đó dường như là một cây cầu quá xa,” bà Alexandria Ocasio-Cortez nói thêm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu tại Thượng viện Patrick Leahy (bang Vermont) đã thúc giục bà Pelosi phải chuẩn thuận phiên bản dự luật của Thượng viện ngay trong ngày 27/6.

“Không đảng Cộng hòa nào có được mọi thứ họ muốn và không đảng Dân chủ nào có được mọi thứ họ muốn. Dự luật của chúng tôi là một sự nhượng bộ tốt,” ông Leahy nói với tờ The Hill.

Trước đó, hôm thứ Tư (26/6), Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet ủng hộ dự luật của Thượng viện.

“Thượng viện Cộng hòa vừa thông qua [dự luật] hỗ trợ nhân đạo lưỡng đảng cho Biên giới miền Nam, 84-8! Ngoài việc cứu trợ, Quốc hội phải đóng lại những lỗ hổng thảm khốc đang thúc đẩy cuộc Khủng hoảng này. Chúng ta phải chấm dứt các ưu đãi cho Buôn bán Trẻ em, Buôn bán Phụ nữ và Bán Ma túy,” ông Trump tweet.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã liên tục cảnh báo rằng dòng di cư ồ ạt theo các nhóm gia đình từ Trung Mỹ trong những tháng gần đây đã làm quá tải các sơ sở và nguồn lực của lực lượng tuần tra biên giới và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Trong tháng Năm, các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ hơn 132.000 người vượt biên trái phép từ Mexico sang Mỹ – mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua. Hơn nữa, trong 7 tháng đầu năm tài khóa 2019, đã có 531.711 người di cư bất hợp pháp vượt biên giới miền nam vào Mỹ, theo số liệu của CBP.

Xuân Thành