Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua đạo luật Kate, lấy theo tên của Kate Steinle, một phụ nữ Mỹ bị tội phạm nhập cư trái phép bắn chết năm 2015. Đạo luật này tăng mạnh các hình phạt đối với những người từng bị trục xuất quay lại Mỹ trái phép, đồng thời hạ viện còn thông qua một đạo luật khác ngừng cấp ngân sách cho các “thành phố trú ẩn”, những nơi có chính sách lỏng lẻo đối với người nhập cư phi pháp.

Biểu tình chống chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump

Hôm thứ Năm (29/6), các dân biển thuộc Đảng Cộng hoà Mỹ thành công trong việc đưa 2 dự luật thông qua Hạ viện, trong đó một dự luật cắt ngân sách liên bang dành cho các thành phố trú ẩn, và dự luật còn lại, Luật Kate, tăng mạnh án phạt cho người nhập cư trái phép quay lại Mỹ sau khi đã bị trục xuất.

Luật Kate được thông qua với kết quả áp đảo, 257 phiếu thuận và 157 phiếu chống. Có 24 Dân biểu Dân chủ bỏ phiếu đồng thuận. Năm ngoái, một phiên bản tương tự của Luật Kate bị Hạ viện Mỹ chặn lại vì không đủ phiếu ủng hộ từ phía Đảng Dân chủ.

Năm 2015, Kate Steinle một phụ nữ ở thành phố San Franciso bị người nhập cư trái phép tên là Francisco Sanchez bắn chết. Hung thủ từng bị trục xuất khỏi Mỹ 5 lần trước khi quay lại gây án.

Ông ta không nên có mặt ở đây và cô ấy đáng lẽ không phải chết“, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói trước phiên bỏ phiếu hôm qua.

Việc của chúng ta ở đây là đảm bảo rằng những chuyên gia của chúng ta có công cụ họ cần và nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiệm vụ và bảo vệ cộng đồng. Đó là ý nghĩa của những chính sách này“, ông Ryan nói thêm.

Tổng thống Donald Trump gọi việc dự luật thông qua Hạ viện là một tin tốt lành và hy vọng Thượng viện cũng sẽ thông qua để ông nhanh chóng ký thành luật.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump là người khởi xướng và đưa vấn đề nhập cư phi pháp thành một chủ đề tranh luận. Ông cam kết sẽ giải quyết triệt để nạn nhập cư trái phép tại biên giới phía nam bằng một bức “trường thành”, tuy nhiên chưa thể thực hiện vì quốc hội chưa đồng thuận được vấn đề ngân quỹ.

Đạo luật còn lại tên là “Luật Không có thành phố trú ẩn cho tội phạm” cũng được thông qua, tấn công vào ngân quỹ của các thành phố trú ẩn, là những nơi từ chối hợp tác với lực lượng chấp pháp trong việc thực hiện các yêu cầu đối với người nhập cư.

“Từ trú ấn khiến người ta nghĩ đến một nơi chốn an toàn, nhưng quá thường xuyên, các gia đình và nạn nhân phải chịu đau khổ bởi tội phạm nhập cư trái phép, thành phố trú ẩn hoàn toàn không phải là nơi chốn an toàn“, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly nói trước phiên bỏ phiếu.

Điều làm tôi không thể hiểu được là tại sao các quan chức địa phương và liên bang lại chủ động cản trở hoặc ngăn cản trắng trợn cơ quan hành pháp thực thi pháp luật của Hoa Kỳ“, ông nói thêm.

Hai dự luật này đã khiến nhiều nhóm nhân quyền cho người nhập cư tức giận, coi hành động kiềm chế tài chính của thành phố trú ẩn là “chống người nhập cư“.

Hôm thứ Tư, trước phiên bỏ phiếu 1 ngày, Tổng thống Trump chủ trì một cuộc gặp các gia đình nạn nhân của tội phạm nhập cư trái phép, trong đó có thân nhân của một thiếu nên 17 tuổi bị người nhập cư trái phép bắt chết năm 2008.

Giám đốc Cục Hải quan Hoa Kỳ Thomas D. Homan, người ủng hộ chính sách mạnh tay với nhập cư trái phép cho hay trong năm nay, cảnh sát đã bắt được 66.000 người đã biết hoặc bị tình nghi là nhập cư trái phép. Trong số đó 48.000 người là tội phạm nước ngoài đã bị kết án.

Ông Homan cũng khẳng định 2 dự luật trên sẽ giúp lực lượng thực thi pháp luật, các sĩ quan cảnh sát và công tố viên có được nhiều công cụ hơn để bảo vệ an ninh công cộng.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply