Các lãnh đạo hàng đầu của đảng Dân chủ mới đây đã nói rằng Hạ viện dự kiến trong tuần này sẽ bỏ phiếu về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

ổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Hai (28/10) nói rằng: “Chúng tôi sẽ đưa một nghị quyết ra sàn [Hạ viện] để khẳng định cuộc điều tra đang diễn ra, do các ủy ban thực hiện như một phần của cuộc điều tra luận tội này, trong đó bao gồm tất cả các yêu cầu về tài liệu, trát đòi các hồ sơ, khai chứng và bất kỳ các bước điều tra khác được thực hiện trước đó hoặc được thực hiện trong cuộc điều tra này.

Bà Pelosi nhấn mạnh: “Chúng tôi đang thực hiện bước này để xóa bỏ mọi nghi ngờ về việc có đúng hay không khi Chính quyền Trump có thể giữ tài liệu, ngăn chặn nhân chứng khai chứng, phớt lờ các trát đòi được ủy quyền hợp pháp, hoặc tiếp tục cản trở Hạ viện.

Dân biểu Dân chủ Jim McGovern – Chủ tịch Ủy ban Quy định Hạ viện, hôm thứ Hai (28/10) cho biết ông sẽ giới thiệu một nghị quyết ra Hạ viện để “đảm bảo tính minh bạch” và “cung cấp một con đường rõ ràng phía trước” cho cuộc điều tra luận tội.

Theo trang web của Ủy ban Quy định Hạ viện, Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư (30/10) để “chỉ đạo các ủy ban hiện tại tiếp tục các cuộc điều tra đang diễn ra của họ như một phần của cuộc điều tra của Hạ viện về việc có hay không các căn cứ đáng kể cho phép Hạ viện thực hiện quyền lực Hiến pháp của mình để luận tội ông Donald John Trump, Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ, và vì những mục tiêu khác”.

Trong khi đó, ông McGovern nói rằng ông có kế hoạch sẽ giới thiệu nghị quyết nêu trên ngay trong thứ Ba (29/10), theo thông tin từ CBS News.

Khi các ủy ban tiếp tục thu thập chứng cứ và chuẩn bị trình bày các phát hiện của họ, tôi sẽ giới thiệu một nghị quyết để đảm bảo tính minh bạch và cung cấp con đường rõ ràng phía trước [cho luận tội]. Đây là điều đúng đắn phải làm vì thể chế này và vì người dân Mỹ,” ông McGovern nói.

Nếu cuộc bỏ phiếu luận tội diễn ra, thì đây là lần bỏ phiếu chính thức đầu tiên về tiến trình luận tội tổng thống sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo mở cuộc điều tra luận tội vào cuối tháng Chín.

Đảng Cộng hòa và chính quyền Trump cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi đảng Dân chủ tại Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra luận tội.

Cùng với việc yêu cầu bỏ phiếu, đảng Cộng hòa cũng đã chỉ trích cách thức đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra. Phe cộng hòa nói rằng các cuộc điều tra được phe Dân chủ giữ bí mật, nhưng lại rò rỉ thông tin có chủ đích gây tổn hại cho tổng thống Trump cho truyền thông.

Tuần trước, khoảng hơn 20 dân biểu Cộng hòa đã xông vào một cuộc họp kín do Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tổ chức để gây áp lực buộc phe Dân chủ phải tổ chức các buổi khai chứng công khai. Ngay khi các dân biểu Cộng hòa xông vào buổi họp, ông Schiff đã kéo nhân chứng rời đi.

Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số cũng đã giới thiệu một nghị quyết không ràng buộc yêu cầu đảng Dân chủ tại Hạ viện phải tiến hành bỏ phiếu chính thức về tiến trình luận tội Tổng thống Trump. Nếu không được bỏ phiếu, đảng Cộng hòa coi cuộc điều tra của Hạ viện Dân chủ là bất hợp pháp, vi hiến.

Xuân Thành

Xem thêm: