Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray thông báo tóm tắt về bất kỳ mối quan hệ nào trong quá khứ của Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell từng phát sinh với một điệp viên Trung Quốc bị cáo buộc.

Theo chiều kim đồng hồ từ trên cùng bên trái: Fang với Nghị viên thành phố Dublin lúc bấy giờ là Eric Swalwell tại một sự kiện sinh viên tháng 10 năm 2012; cựu Thị trưởng Fremont Bill Harrison và Dân biểu Judy Chu với Fang; Fang với HNS Mike Honda và Ủy viên hội đồng thành phố San Jose lúc đó là Ash Kalra tại một sự kiện tháng 3 năm 2014 tại Đại sứ quán Trung Quốc ở D.C. (Nguồn: Renren, Facebook)

Các thành viên tại Hạ viện yêu cầu được thông báo ngắn gọn vấn đề này, để có thể thấy được bức tranh rộng hơn về việc Trung Quốc nhắm vào các nhà lập pháp Washington.

“Khi quốc gia của chúng ta đối diện với mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không ngừng xâm nhập và phá hoại Chính phủ Hoa Kỳ, chúng tôi viết bức thư này yêu cầu có được một thông báo đầy đủ về các mối đe dọa phản gián đối với các thành viên Quốc hội, bao gồm thông tin liên quan đến Dân biểu Eric Swalwell,” 14 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã viết trong một lá thư gửi ông Wray hôm thứ Tư (24/2).

Hồi tháng 12/2020, có thông tin tiết lộ rằng, vài năm trước, một công dân Trung Quốc tên là Christine Fang (hay Fang Fang) đã nhắm mục tiêu và xâm nhập thành công vào vòng kết nối quan hệ của các chính trị gia đang lên ở Hoa Kỳ, bao gồm cả Dân biểu Swalwell tại tiểu bang California.

Fang đã giữ mối liên hệ với Dân biểu Swalwell trong nhiều năm và giúp đưa ít nhất một thực tập sinh vào văn phòng của dân biểu này. Cô cũng gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của ông Swalwell. 

Tuy nhiên, các nhà điều tra liên bang đã cảm thấy nghi ngờ về cô này và bắt đầu điều tra Fang. Họ đã thông báo cho ông Swalwell về những lo ngại liên quan đến Fang vào năm 2015. Vào thời điểm đó, ông Swalwell, người chưa bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào, đã cắt đứt mọi liên lạc với Fang.

Dân biểu Swalwell, từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng là một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất cho trò lừa bịp thông đồng với Nga trong vài năm qua. Hiện không ít người lo ngại về việc liệu ông ta có thỏa hiệp khi giữ mối quan hệ  mật thiết với gián điệp Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, Dân biểu Swalwell lại nói với Politico rằng, ông nhận định việc phê bình thẳng thắn của mình đối với cựu Tổng thống Trump đã khiến ông trở thành mục tiêu hàng đầu cho vụ rò rỉ thông tin liên quan đến văn phòng của ông và cô Fang Fang.

“Tôi đã từng là người chỉ trích tổng thống [Trump]. Tôi đã lên tiếng phản đối ông ấy. Tôi đã tham gia cả hai ủy ban để nỗ lực luận tội ông ấy,” dân biểu này nhấn mạnh.

Về phía các đảng viên Cộng hòa, họ vẫn tiếp tục bày tỏ quan ngại về vị trí của ông Swalwell trong các ủy ban bao gồm cả Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, nơi mà ông có quyền truy cập vào lượng thông tin mật đáng kể. Suốt từ tháng 12/2020 đến nay, Đảng Cộng hòa vẫn liên tục chất vấn về quyết định cho phép ông Swalwell tiếp tục tham gia các ủy ban lưu thông tin tức tối mật liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ.

Các nhà lập pháp viết: “Trước những nỗ lực gây tổn hại [của gián điệp Trung Quốc] nhằm vào một Thành viên của Ủy ban, Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện phải nhận được một bản tóm tắt được phân loại chi tiết về mối quan hệ của Hạ nghị sĩ Swalwell với Fang và mọi khả năng bị lộ thông tin mật.”

Minh Ngọc

Xem thêm: