Bộ Thống nhất Hàn Quốc sáng thứ Sáu (28/12) loan báo rằng nhóm hacker ẩn danh đã xâm nhập vào dữ liệu của một cơ quan tái định cư Hàn Quốc lấy đi thông tin cá nhân của gần 1000 người đào thoát Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng tuần trước họ đã phát hiện danh sách tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ của 997 người đào thoát từ Bắc Hàn sang Hàn Quốc đã bị đánh cắp từ một máy tính bị nhiễm mã độc tại trung tâm Hana – một cơ quan hỗ trợ người đào thoát Bắc Hàn, có trụ sở tại thành phố Gumi, miền nam Hàn Quốc.

Một quan chức yêu cầu không nêu tên do sự nhạy cảm của vấn đề nói với báo giới rằng: “Máy tính bị nhiễm mã độc từ các thư điện tử được gửi từ một địa chỉ internet trong nội địa [Hàn Quốc].”

Được biết, trung tâm Hana tại Gumi là một trong 25 trung tâm tương tự trên toàn quốc trực thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc có chức năng giúp đỡ khoảng 32.000 người đào thoát Bắc Hàn thích nghi với cuộc sống tại miền nam giàu có và dân chủ. Các trung tâm Hana này cung cấp cho người đào thoát Bắc Hàn việc làm, hỗ trợ y tế và pháp lý.

Trong khi đó, tại Bắc Hàn, chính quyền coi những người đào thoát – phần lớn trong số này đã mạo hiểm tính mạng để trốn chạy khỏi nghèo đói và áp bức chính trị – là nỗi ô nhục của nhà nước độc đảng. Truyền thông nhà nước Bắc Hàn thường miệt thị những người đào thoát là “loại người cặn bã” và cáo buộc các điệp viên Hàn Quốc đã bắt cóc nhiều người trong số này từ miền Bắc đưa sang miền Nam.

Quan chức giấu tên nêu trên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc từ chối cho biết liệu Bắc Hàn có bị cáo buộc đã đứng sau vụ tấn công này hoặc động cơ có thể của vụ tấn công là gì. Ông này nói rằng cảnh sát Hàn Quốc đang tiến hành điều tra xác minh lực lượng nào đứng sau vụ tấn công.

Trong quá khứ, hacker của Bắc Hàn đã bị cáo buộc thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng vào các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo Reuters, năm ngoái Bắc Hàn đã đánh cắp các tài liệu mật từ Bộ Quốc phòng và một công ty đóng tàu của Hàn Quốc. Cùng trong năm ngoái một sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc đã phải đệ đơn xin phá sản sau khi bị tấn công mạng được cho là do hacker Bắc Hàn thực hiện.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn phủ nhận chế độ miền Bắc đứng sau các cuộc tấn công mạng vào miền Nam.

Cuộc tấn công mới nhất vào trung tâm Hana đến vào thời điểm khá nhạy cảm trong quan hệ hai miền Nam – Bắc, hiện đang được cải thiện nhanh chóng sau nhiều năm đối đầu gay gắt.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng họ đang tiến hành thông báo cho những người đào thoát bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công mạng và nói thêm rằng chưa có báo cáo về bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào liên quan tới các thông tin vừa bị rò rỉ.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi điều này đã xảy ra và sẽ nỗ lực để ngăn chặn không để sự việc này lặp lại”, quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply